Ù tai xảy ra do nhiều nguyên nhân, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu nặng thì có thể gây điếc tai. Với một số bài thuốc Đông y đơn giản sau đây, bạn sẽ thấy ù tai có thể chữa được.

Các bài thuốc Đông y chữa ù tai

1. Bài thuốc thứ nhất:

Nếu bạn mắc chứng ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong suốt thời gian dài, bài thuốc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chấm dứt ngay tình trạng đó. Lấy các vị thuốc sau trộn với nhau: 10g rau má, 10g dâu tằm, 12g tơ hồng xanh, 16g thổ phục linh. Sau đó, sắc lấy nước uống theo tỷ lệ: 3 bát nước sắc lấy 1 bát nước uống. Trong trường hợp người bị huyết áp cao thì cho thêm 10g lá tre, còn huyết áp thấp thì cho thêm 6g ngải cứu. 

2. Bài thuốc thứ hai:

Lấy đậu đen, xích đồng mỗi thứ 16g; tơ hồng xanh, hà thủ ô, hoài sơn mỗi thứ 12g. Trộn các vị thuốc này với nhau và sắc uống hằng ngày sẽ điều trị triệt để chứng ù tai do căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Cũng có thể dùng bài thuốc này sắc nước uống cho những người hoạt động trí óc căng thẳng, áp lực công việc lớn.

3. Bài thuốc thứ ba:

Nếu đã xác định rõ ràng nguyên nhân của chứng ù tai là do bốc hỏa thì bạn nên sử dụng bài thuốc với các vị thuốc dễ tìm sau: 12g đỗ đen, 6g hoa cúc, 10g vừng đen, 6g lá tre, 8g rau má và 10g nhân trần. Để mang lại hiệu quả cao, hãy sắc nước uống hàng ngày cho đến khi khỏi hẳn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý: Mỗi thang thuốc chỉ dùng trong một ngày với 2 lần sắc, mỗi lần sắc 3 bát nước và chỉ lấy 1/2 bát nước để uống. Thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất lúc bệnh mới mắc.