Điếc đột ngột là tình trạng người bệnh bị mất khả năng nghe một cách bất ngờ, nhất là vào buổi sáng sau khi tỉnh dậy.  Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau việc chữa điếc đột ngột bằng châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thực sự mang đến hiệu quả cao như lời đồn? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

Nguyên nhân, triệu chứng điếc đột ngột là gì?

Điếc đột ngột thường bắt đầu ở một bên tai (80 – 85%), có thể cả 2 tai (15 – 20%). Triệu chứng điếc đột ngột là khi người bệnh bị mất thính lực một bên tai rồi nhanh chóng dẫn đến điếc hẳn và có thể điếc đặc, không còn nghe thấy bất cứ âm thanh nào từ môi trường bên ngoài. Ước tính, mỗi năm có khoảng 15.000 ca điếc đột ngột mới trên thế giới.

Nguyên nhân điếc đột ngột có thể đến từ: Rối loạn tuần hoàn tai trong; do bệnh tự miễn; do ảnh hưởng từ virus như bệnh quai bị, sởi, cúm; do suy giảm chức năng truyền âm thanh của thần kinh thính giác; do căng thẳng, stress kéo dài, làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn;…

Có nên chữa điếc đột ngột bằng châm cứu không?

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh theo Y học Cổ truyền Trung Quốc, bằng cách sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Để châm cứu chữa điếc, bác sĩ sẽ dùng 8 - 12 kim (kích thước bằng một sợi tóc) châm vào các vị trí quan trọng xung quanh tai. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các thảo dược cần thiết để tăng thêm hiệu quả điều trị.

Theo các chuyên gia Y học Cổ truyền, chữa điếc đột ngột bằng châm cứu cũng là một trong những biện pháp có thể áp dụng nhưng chỉ hiệu quả với một số nguyên nhân bên ngoài như: Do áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, chấn thương nhẹ, do co thắt mạch máu,...

Không chỉ bị hạn chế tác dụng ở nguyên nhân gây bệnh, chữa điếc đột ngột bằng liệu pháp châm cứu còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Những rủi ro bạn có thể phải gánh chịu khi châm cứu như:

- Có thể dẫn đến liệt, teo cơ,… nếu bác sĩ không có chuyên môn hoặc “lỡ tay” châm thẳng vào các dây thần kinh quan trọng.

- Dễ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác bởi kim sử dụng châm cứu là dùng chung và thường không được tiệt trùng theo đúng quy cách.

- Tự ý châm cứu chữa điếc tai tại nhà hoặc châm cứu bởi “lang băm” có thể dẫn tới tử vong vì châm sai huyệt đạo, châm quá sâu,...

Chính bởi những tác dụng phụ có thể xảy ra nên trước khi quyết định chữa điếc đột ngột bằng châm cứu, bạn cần tìm tới một cơ sở y tế có chuyên môn và được cấp phép để quá trình điều trị được an toàn, hiệu quả.

Phác đồ điều trị điếc đột ngột hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phác đồ điều trị điếc đột ngột khác nhau, tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây bệnh mà các chuyên gia y tế sẽ chỉ định phác đồ phù hợp.

Điều trị bằng thuốc: Nếu nguyên nhân điếc đột ngột đến từ các bệnh liên quan tới mạch máu, giới chuyên gia sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc giãn mạch máu, thuốc chống đông máu, vitamin B,…

Phẫu thuật: Đối với nguyên nhân bệnh do các bệnh lý trong tai như có khối u, viêm xương chũm, tắc vòi nhĩ, xơ cứng tai,… thì phương pháp phẫu thuật sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Dùng máy trợ thính: Trong một số trường hợp, điếc đột ngột không thể xác định nguyên nhân hoặc bệnh nhân chậm trễ trong quá trình điều trị, khiến việc sử dụng thuốc hay phẫu thuật không còn hiệu quả, thì có thể bác sĩ sẽ khuyên dùng máy trợ thính để cải thiện sức nghe. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời và không có tác dụng về lâu dài.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị điếc đột ngột nhờ sản phẩm chứa cây cối xay

Từ xa xưa, cây cối xay đã được dân gian sử dụng là thành phần chính trong các bài thuốc chữa bệnh về tai như ù tai, điếc tai, viêm nhiễm tai bằng cách sắc nước uống hoặc nấu canh ăn cùng cơm.

Ngày nay, nhờ công nghệ bào chế hiện đại, cây cối xay đã được dùng làm thành phần chính kết hợp cùng các bị thuốc quý khác như: Vảy ốc, đan sâm, cốt toái bổ, thục địa, câu kỷ tử,… tạo nên sản phẩm thảo dược.

Như vậy, có thể thấy, chữa điếc đột ngột bằng châm cứu không hẳn phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Khi thấy dấu hiệu điếc đột ngột, hãy tới ngay cơ sở y tế để không bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.