Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong việc quản lý và hạ thấp âm thanh, tiếng ồn. Nhiều thực phẩm ảnh hưởng đến ù tai, cả tích cực lẫn tiêu cực. Do vậy, điều quan trọng là phải hiểu loại thức ăn nào cần tránh và thực phẩm nào nên dùng.

Cần tránh xa thực phẩm nào để giảm ù tai?

Các chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ về ù tai cho biết, những người bị chứng bệnh này cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Ông luôn nhấn mạnh đến nhu cầu giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng muối, đường, chất béo no và chất béo chuyển vị, nicotine, caffeine và rượu.

Những người bị ù tai nên giảm hoặc loại bỏ tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn hoặc chế biến. Nguyên nhân bởi việc bổ sung một lượng lớn muối, chất béo bão hòa, chất tăng cường hương vị và các hóa chất khác có khả năng kéo dài thời hạn sử dụng hoặc tăng cường hương vị của sản phẩm. Các hóa chất này không phải là thực phẩm và có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và làm cho ù tai nghiêm trọng hơn. Sau đây là những hướng dẫn chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến chứng bệnh này.

Muối

Muối có tác dụng ngay lập tức đối với chứng ù tai và luôn làm cho nó tồi tệ hơn. Lượng muối ảnh hưởng đến các mạch máu, tăng huyết áp và làm giảm lưu lượng máu chảy vào tai, mắt và não. Khi lượng muối ăn hấp thụ vào cơ thể giảm, nhiều người nhận thấy ù tai giảm đi.

Muối chứa nhiều trong hầu hết các thực phẩm chế biến và đóng gói. Một hộp súp có chứa nhiều natri hơn mức tiêu thụ ngày được đề nghị cho một người trưởng thành. Đây là lý do chính nhắc nhở bạn phải rất cẩn thận với những sản phẩm này.

Đường

Sự trao đổi đường có vai trò quan trọng giúp hệ thống thính giác hoạt động đúng đắn. Hệ thống não và thính giác không trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc cung cấp oxy và glucose (đường) thường xuyên từ nguồn cung cấp máu. Khi nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bị xáo trộn hoặc gián đoạn, sự mất cân bằng và thương tổn có thể xảy ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 84% - 92% những người bị ù tai có rối loạn chuyển hóa đường được gọi là tăng insulin máu. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là bước đầu tiên trên con đường đến với bệnh tiểu đường type 2. Tăng hồng cầu tăng xảy ra vì cơ thể sẽ không nhạy cảm với insulin và không có hiệu quả trong việc cung cấp đường cho tế bào. Do đó, tuyến tụy sản sinh ra nhiều insulin để sản xuất lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang ở Braxin tiến hành một nghiên cứu, bằng cách điều trị ù tai với chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Trong khoảng thời gian 2 năm, những bệnh nhân tiểu đường được hướng dẫn ăn 3 giờ/lần để ngăn ngừa hạ đường huyết; Tránh đường tinh chế và carbohydrate đơn giản; Hạn chế lượng thức ăn thừa, đặc biệt là chất béo no hoặc bão hòa; Uống không quá 2 ly cà phê mỗi ngày, giới hạn lượng thức uống có cồn và uống từ 4 - 6 ly nước mỗi ngày. Vào cuối của nghiên cứu, 76% những người tham gia có sự cải thiện ù tai khác nhau.

Các chất thay thế đường

Đường tinh chế và các carbohydrate đơn giản là thứ những người bị ù tai cần tránh. Nhưng tin xấu là nhiều chất thay thế đường còn tồi tệ hơn chính đường. Một trong những điều tồi tệ nhất là Aspartame, được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ăn kiêng và thực phẩm chế độ ăn uống khác. Thường được bán dưới tên thương mại NutraSweet, Equal, Spoonful và Indulge.

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn, trước khi đóng gói có chứa các chất tăng cường hương vị làm cho thức ăn ngon hơn. Chất tăng cường hương vị chính được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm là Glutamat Monosodium (MSG). MSG phân hủy thành Glutamate trong cơ thể. Glutamate, như Aspartame, là một chất kích thích nơ-ron thần kinh cho đến khi chúng chết. Trên thực tế, đối với nhiều người trong chúng ta, Glutamate là “nhân vật phản diện” chính gây ra chứng ù tai.

Hiện có khoảng 20 loại phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi có chứa MSG nhưng không liệt kê nó trên nhãn. Các chất phụ gia này bao gồm protein thực vật thủy phân, protein thực vật, hương vị tự nhiên, gia vị và nhiều loại khác.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có nhiều tác động tiêu cực trên cơ thể và ù tai. Chất béo bão hòa không được khuyến cáo cho những người bị tiểu đường hoặc tăng insulin. Chúng cũng làm tăng cholesterol xấu (LDL), giảm cholesterol tốt (HDL), tăng triglyceride và dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch không chỉ là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ mà còn làm giảm đáng kể lưu lượng máu. Những người bị ù tai cần tăng lưu lượng máu đến tai trong để loại bỏ độc tố và duy trì tế bào khỏe mạnh. 

Hữu Bằng