Chuyên gia người Ý, tiến sĩ Manuela Mazzoli cho biết, thức ăn sẵn và thực phẩm nhẹ là một trong số các loại thực phẩm có thể khiến cho chứng ù tai nghiêm trọng hơn.

Chế độ ăn giúp kiểm soát ù tai hiệu quả

Hạn chế đồ ăn mặn, những sản phẩm từ sữa, các bữa ăn sẵn, ít chất bảo quản và uống nhiều nước. Đó là chế độ ăn kiêng mà một chuyên gia người Ý khuyến cáo với những người bị ù tai, nếu họ không muốn tình trạng này trầm trọng thêm.

Những thực phẩm chứa các yếu tố sinh hóa, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não - bao gồm cả phần liên quan đến việc nghe. Những yếu tố sinh hóa này tạo ra các tín hiệu gây nhầm lẫn, mà não bộ đọc của chúng ta sẽ đọc chúng giống với tiếng ồn. Hai yếu tố đó là aspartame và glutamate, được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn sẵn, thực phẩm nhẹ.

Glutamate, dưới dạng muối natri, thường được sử dụng làm chất tăng cường hương vị và aspartame được sử dụng như một chất thay thế cho đường trong nhiều sản phẩm thức ăn nhẹ.

Các thực phẩm chứa nhiều aspartame được sử dụng phổ biến là: nước giải khát, sữa sô cô la, sữa ca cao, sữa chua uống, sữa đặc, kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo cao su, sản phẩm dùng để trang trí thực phẩm… Còn glutamate có nhiều trong bột ngọt hoặc mì chính, được sử dụng phổ biến ở các nước châu Á. Glutamate là chất dẫn truyền thần kinh trong não, sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Do vậy, nếu ăn nhiều mỳ chính sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não, gây kích thích quá mức các tế bào thần kinh.

Những đề xuất này đến từ tiến sĩ Manuela Mazzoli trong cuộc phỏng vấn định kỳ với tạp chí Audio Infos – tạp chí quốc tế chuyên về máy trợ thính. Tiến sĩ Mazoli là người đứng đầu một nhóm nghiên cứu quốc tế, nghiên cứu về ù tai từ quan điểm dinh dưỡng.