Hiện nay, phương pháp điều trị điếc đột ngột bằng oxy cao áp đang được sử dụng khá phổ biến. Vậy phương pháp này là gì? Chúng giúp điều trị điếc như thế nào và có nên sử dụng để chữa điếc đột ngột hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài sau!

Điếc đột ngột là gì?

Điếc đột ngột là bệnh cấp cứu thường gặp tại các bệnh viện tai mũi họng. Điếc đột ngột do tổn thương bộ phận tiếp nhận thần kinh thính giác tai trong, thính lực giảm hơn 30 dB một cách đột ngột có khi chỉ sau vài phút, vài giờ.

Điếc đột ngột vô căn là phổ biến và thường dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn. Do đó, nó có thể gây ra tác động lớn tới sức khỏe của người bị ảnh hưởng. Ù tai (tiếng ồn liên tục bất thường trong tai) là biểu hiện phổ biến và thường đi kèm với mất thính lực. Mặc dù nguyên nhân là chưa rõ ràng, chúng có thể liên quan đến thiếu oxy thứ cấp - một vấn đề mạch máu chưa được xác định.

Liệu pháp điều trị điếc đột ngột bằng oxy cao áp được thực hiện như thế nào?

Liệu pháp oxy cao áp (Hyperbaric Oxygen) từ lâu đã được sử dụng như một giải pháp điều trị chính cho các thợ lặn bị bệnh giải nén và những người bị ngộ độc khí carbon monoxide.

Trong khi điều trị điếc đột ngột bằng oxy cao áp, bệnh nhân sẽ ngồi bên trong một buồng áp lực. Các phòng này được thiết kế để chứa một hoặc nhiều cá nhân. Áp suất không khí được nâng lên cao gấp 3 lần áp suất không khí bình thường. Trong những điều kiện này, phổi của bạn có thể thu được oxy nhiều hơn gấp 3 lần so với khả năng thở oxy tinh khiết ở áp suất không khí bình thường. Máu mang oxy này đi khắp cơ thể, kích thích giải phóng các chất gọi là yếu tố tăng trưởng và tế bào gốc, giúp thúc đẩy sự lành bệnh.

Bệnh nhân sau đó thở oxy tinh khiết từ mặt nạ. Không khí bên trong buồng là thành phần bình thường mọi lúc. Một đợt điều trị điếc bằng oxy cao áp điển hình kéo dài trong 1 hoặc 2 giờ và được lặp lại 10 hoặc 15 lần vào những ngày liên tiếp.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy, liệu pháp sử dụng oxy cao áp có hiệu quả nhất trong việc điều trị điếc đột ngột và ù tai trong ba tháng đầu sau khi bị mất thính lực hoặc chấn thương âm thanh. Chỉ riêng đối với tình trạng mất thính lực, tổng quan về các nghiên cứu lâm sàng của Đức cho thấy, phương pháp oxy cao áp có hiệu quả trong 50% các trường hợp làm giảm mất thính lực từ 20 dB trở lên. Khoảng 11% trường hợp điếc đột ngột được hồi phục hoàn toàn.

Có nên cải thiện điếc đột ngột bằng liệu pháp oxy cao áp không?

Nhiều kết quả nghiên cứu cả ở nước ngoài và Việt Nam đều cho thấy những hiệu quả tích cực của phương pháp điều trị điếc đột ngột bằng liệu pháp oxy cao áp. Chính vì vậy, bạn có thể thực hiện phương pháp này nếu nhận được sự chỉ định.

Theo các bác sĩ, oxy cao áp đặc biệt cho kết quả khả quan hơn phương pháp điều trị điếc đột ngột phổ biến hiện nay bằng thuốc giãn mạch đối với nhóm người điều trị sớm trong tuần đầu sau khi bị điếc, nhóm bị điếc một tai, điếc nặng và nhóm ù tai.

Đối với những người bị điếc đột ngột, chỉ nên điều trị bằng oxy cao áp sau khi phương pháp nội khoa thất bại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cách này để cải thiện tình trạng điếc đột ngột. Với những người bị điếc đột ngột kèm theo các bệnh lý khác như viêm phổi, động kinh, tăng huyết áp, tràn khí màng phổi tự phát, chứng sợ buồng kín thì chống chỉ định với phương pháp này.