Câu chuyện về chàng nhạc sĩ người Mỹ Bruce Beacom sẽ giúp cho nhiều người có thêm can đảm, nguồn cảm hứng để tìm kiếm sự giúp đỡ và lấy lại thính lực của mình.

Câu chuyện của Bruce Beacom

Năm 24 tuổi, Bruce Beacom là một nhạc sĩ trẻ đầy tham vọng. Ở tuổi 33, ông bị điếc 95%. Giờ đây, ở độ tuổi 44, Bruce là một nhạc sĩ và kỹ sư âm thanh hoạt động tích cực. Ông đã 3 lần được Viện Hàn lâm Nghệ thuật Truyền hình và Khoa học (ATAS) Mỹ trao tặng giấy chứng nhận danh dự bởi những đóng góp to lớn với vai trò là “Sound Mixer” trong chương trình thực tế “Cuộc đua kỳ thú” – giành giải Emmy “Chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất” của đài CBS (Mỹ).

Năm 2002, Bruce thu âm album thứ 2 của mình và chỉ một năm sau đó, ông đã gần như điếc hoàn toàn. Đối với ông, con đường chữa bệnh mờ mịt và đáng sợ. Ông đã gặp nhiều bác sĩ, trải qua hàng loạt xét nghiệm và cũng đã bị chẩn đoán sai nhiều lần. Bruce đã không lường được rằng, tiếng chuông khủng khiếp và chói tai xuất hiện lần đầu vào năm ông 20 tuổi là dấu hiệu đầu tiên khiến cuộc đời ông chuyển sang một trang mới.

Những tiếng chuông ấy được Bruce mô tả “giống như tiếng còi báo động từ bên trong tai nhưng chúng quá lớn, chúng đã hủy hoại thân thể tôi”. Bruce không hề biết rằng nguyên nhân là do chứng xơ cứng tai – một trạng thái di truyền bất thường của xương ở tai giữa, khiến cho cấu trúc bên trong tai làm việc không đúng với bình thường.

Vào cuối năm 2003, Bruce và vị hôn phu Holly đã gặp một bác sĩ am hiểu về thính học, Tiến sĩ thính học Sol Marghzar – người đã luôn tin tưởng nguyên nhân gây điếc của Bruce là do xơ cứng tai: “Đó là thời điểm tôi cảm thấy cuối cùng mình đã có hy vọng”  Bruce nhớ lại.

Sau gần 4 năm vật lộn để có một chẩn đoán chính xác, Bruce đã được tiến hành ca phẫu thuật xơ cứng tai đầu tiên. Đối với Bruce, ca phẫu thuật này đã thay đổi cuộc sống của ông. Ông đã lấy lại 60% thính lực. Và khi xương hỏng được thay thế, các bác sĩ nói rằng máy trợ thính sẽ giúp ông nghe tốt hơn nữa. Năm 2005, Tiến sĩ Marghzar cuối cùng đã gắn máy trợ thính, giúp ông lấy lại thêm 20% thính lực và hiện tại, ông có khoảng 80% thính lực ở cả 2 tai.

Giờ đây, khi không viết và sản xuất âm nhạc, Bruce đi khắp thế giới để pha trộn và ghi lại âm thanh cho các chương trình thực tế như The Amazing Race and Bravo's Top Chef của đài CBS (Mỹ). Nhưng trên tất cả, sau thời gian dài chiến đấu để lấy lại thính giác, Bruce giờ đây có thể giao tiếp, tận hưởng cuộc sống, trong khi vẫn duy trì sự nghiệp của một nhạc sĩ và kỹ sư âm thanh.

Ước mơ lớn nhất của Bruce là chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người biết giá trị của thính giác, họ cần bảo vệ thính lực để nghe và giao tiếp với thế giới. Ông hy vọng câu chuyện của mình có thể giúp mọi người có thêm can đảm và nguồn cảm hứng để chữa trị bệnh điếc.

Khả năng nghe là món quà tuyệt vời làm cuộc sống thêm phong phú. Nó không phải là thứ bạn có thể từ bỏ dễ dàng như vậy.