Điếc đột ngột ở người già là tình trạng phổ biến khiến thính lực suy giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc và cuộc sống. Vậy nguyên nhân gây điếc đột ngột ở người già là do đâu và làm sao để cải thiện? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây điếc đột ngột ở người già

Điếc đột ngột là tình trạng người bệnh nhận thấy thính lực bị suy giảm nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Bệnh thường xảy ra vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy. Điếc đột ngột ở người già thường kèm theo các triệu chứng khác như: Ù tai, chóng mặt,…

Theo các chuyên gia, tình trạng điếc đột ngột ở người già cần được cấp cứu chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu điều trị đúng cách trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu được điều trị ngay trong tuần đầu thì khả năng phục hồi sẽ trên 85%; Nhưng nếu điều trị sau một tuần thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 25%. Và trường hợp điều trị chậm trễ sau 3 tuần có thể gây điếc vĩnh viễn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây điếc đột ngột ở người già, cụ thể như: 

- Do chấn thương âm thanh: Tiếp xúc với âm thanh quá lớn, đột ngột có thể là nguyên nhân khiến người cao tuổi bị điếc đột ngột. Điếc đột ngột do tiếng ồn có thể xảy ra ở một hoặc cả 2 bên tai.

- Do sử dụng thuốc: Việc sử dụng thuốc không tuân theo chỉ định của bác sĩ có thể phá hủy các tế bào lông trong ốc tai và gây điếc đột ngột. Các loại thuốc có thể gây độc cho tai, dẫn đến điếc đột ngột bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị ung thư và những loại khác.

- Do u dây thần kinh thính giác: U dây thần kinh thính giác là khối u không ung thư. Chúng phát triển trên dây thần kinh kết nối não và tai, khi phát triển đủ lớn, khối u có thể làm hỏng các dây thần kinh thính giác và gây điếc tai, nghe kém.

- Mắc bệnh viêm nhiễm ở tai: Viêm tai giữa, viêm tai ngoài, viêm tai trong là những bệnh về tai phổ biến. Nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm sẽ lan rộng, làm tổn thương cơ quan thính giác và gây điếc đột ngột.

 Viêm tai dễ gây điếc đột ngột ở người già

Viêm tai dễ gây điếc đột ngột ở người già

- Do mắc các bệnh về mạch máu: Tuần hoàn máu có vai trò quan trọng giúp cung cấp oxy và dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh tai. Khi tuần hoàn máu kém sẽ khiến thần kinh thính giác không nhận được dưỡng chất để hoạt động bình thường, khiến quá trình truyền tải âm thanh từ tai lên não bị ảnh hưởng và gây điếc đột ngột.

- Do chức năng thận suy giảm: Theo đông y, thận khai khiếu ở tai. Điều này có nghĩa, chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Do đó, chức năng thận suy giảm cũng là một trong những nguyên nhân gây điếc đột ngột.

Phòng ngừa điếc đột ngột ở người già bằng cách nào?

Để phòng ngừa điếc đột ngột, người cao tuổi cần lưu ý một số vấn đề trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày như:

- Nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng, stress nhằm hạn chế những tổn thương gây tắc mạch máu nuôi dưỡng tế bào thần kinh tai. 

- Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn vì chúng có thể làm tổn thương tế bào thần kinh trong tai và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực. Người cao tuổi sống gần nơi có âm thanh lớn thì cần đóng bớt cửa sổ, sử dụng nút bịt tai nếu thấy cần thiết.

 Đeo nút tai giúp phòng ngừa điếc đột ngột

Đeo nút tai giúp phòng ngừa điếc đột ngột

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đề phòng tình trạng chấn thương gây ảnh hưởng đến tai.

- Không lấy ráy bằng dụng cụ sắc, nhọn hoặc đưa vật lạ vào tai vì dễ gây viêm nhiễm và tổn thương thính giác.

- Giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, cần mang khẩu trang có hoạt tính bảo vệ khi ra đường, tránh những nơi có nguy cơ dễ lây bệnh siêu vi. 

- Ăn uống đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nên bổ sung thêm thực phẩm có tác dụng tăng cường thính lực như: Đồ ăn giàu kẽm, magie, kali,…