Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), những người mắc suy giảm thính lực có nguy cơ bị mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer cao hơn người bình thường.

Người cao tuổi khiếm thính có nguy cơ cao bị mất trí nhớ

Những người đang nghi ngờ bị điếc tai, suy giảm thính lực cần đi kiểm tra và điều trị sớm để ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến bệnh nguy hiểm hơn – chứng mất trí nhớ hoặc Alzheimer.

Đó là kết quả của nhóm nghiên cứu đứng đầu là Frank Lin, trợ lý giáo sư Johns Hopkins. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi sự tiến triển của tình trạng suy giảm thính lực và sự suy giảm khả năng nhận thức ở 2.000 người cao tuổi trong vòng 6 năm. Theo đó, “người cao tuổi khiếm thính có nguy cơ mất trí nhớ theo thời gian cao hơn những người bình thường”.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng, những người bị suy giảm thính lực có nguy cơ cao bị mất trí nhớ, Alzheimer hơn những người khác. Việc suy giảm thính giác có thể làm gia tăng tốc độ teo chất xám, tăng nỗ lực nghe - hiểu lời nói. Những người khiếm thính cũng có xu hướng hạn chế về mặt giao tiếp xã hội, thiếu sự tương tác thường xuyên, dẫn đến sự trì trệ về thể chất và tinh thần.

Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động điều trị suy giảm thính lực để giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, Alzheimer – những căn bệnh gây tổn hại nặng nề đến chất lượng cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh. Người có dấu hiệu nghe kém, điếc tai cần đi khám để có phương pháp điều trị sớm.

Nguyên nhân là gì?

Bác sĩ Frank Lin nói rằng, có 3 lý thuyết chính khiến cho việc mất thính giác dễ góp phần làm giảm khả năng nhận thức và chứng mất trí.

Thứ nhất là “quá tải nhận thức”. Nếu não liên tục đối phó với những âm thanh bị suy thoái, tài nguyên của nó được dành riêng để xử lý những âm thanh có thể gây tổn hại cho các quá trình khác như trí nhớ và suy nghĩ.

Lý thuyết thứ hai liên quan đến teo não. Thính giác suy giảm có thể trực tiếp góp phần làm tăng tốc độ teo ở một phần của não xử lý âm thanh. Những bộ phận của não không làm việc trong sự cô lập, theo Frank Lin; Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong bộ nhớ và đã được chứng minh là tham gia vào giai đoạn sớm của suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer.

Giải thích thứ ba là cô lập xã hội. Những người gặp khó khăn trong việc nghe thường rút lui vì khó giao tiếp với người khác. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự mất cân bằng và cô đơn là những yếu tố nguy cơ cho sự suy giảm nhận thức.

Mặc dù chưa có con số chính xác nhưng Viện Quốc gia về Chứng điếc và Các rối loạn giao tiếp khác ước tính, gần 25% những người từ 65 đến 74 tuổi và 50% trong số những người từ 75 tuổi trở lên đã bị mất thính giác. Và mặc dù hàng triệu người có thể hưởng lợi từ máy trợ thính, nhưng rất ít người sử dụng chúng.


Hoa Ban