Điếc đột ngột là tình trạng bệnh cần được cấp cứu càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới thính lực và gây điếc vĩnh viễn. Hiện nay, phương pháp điều trị điếc đột ngột bằng cách tiêm corticoid được sử dụng và cho thấy nhiều hiệu quả khả quan. Vậy cách điều trị này được tiến hành như thế nào?

Nguyên nhân gây điếc đột ngột

Điếc đột ngột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân đến từ các yếu tố nguy cơ như: Mắc các bệnh về rối loạn tuần hoàn tai trong, do bệnh tự miễn, ảnh hưởng từ siêu vi trùng trong các bệnh như quai bị, sởi, cúm, do khối thần kinh thính giác, do căng thẳng, stress kéo dài, làm việc trong môi trường có tiếng ồn, ảnh hưởng từ bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm,…

Như vậy, có thể thấy, nguyên nhân điếc đột ngột rất phức tạp, nhiều trường hợp để tìm được nguyên nhân cần phải tìm tới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.

Điều trị điếc đột ngột bằng cách tiêm corticoid được thực hiện như thế nào?

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Tai – Mũi - Họng TP.HCM đã tiến hành theo dõi 238 bệnh nhân bị điếc đột ngột. Bệnh nhân được chia thành 3 nhóm gồm:

- Nhóm 1 có 120 bệnh nhân được điều trị điếc đột ngột theo phác đồ kinh điển, sau 5 ngày thính lực đồ không tăng sẽ chuyển sang tiêm corticoid xuyên màng nhĩ.

- Nhóm 2 có 76 bệnh nhân được phối hợp corticoid toàn thân và chích xuyên màng nhĩ ngay khi mới nhập viện.

- Nhóm 3 có 42 bệnh nhân chỉ điều trị với corticoid xuyên màng nhĩ.

Bệnh nhân được tiêm ở tư thế nằm nghiêng, tai bị bệnh sẽ hướng lên trên, chích dưới kính hiển vi ở màng nhĩ. Sau khi chích, người bệnh không được nuốt và nên nằm ở tư thế ngửa khoảng 1 phút. Bệnh nhân được tiêm cách ngày mỗi đợt 5 lần. Bệnh nhân được đánh giá thính lực sau 10 và 30 ngày điều trị.

Kết quả cho thấy, hiệu quả điều trị ở nhóm 2 và 3 cao hơn hẳn so với nhóm 1. Các bác sĩ kết luận, corticoid chích xuyên màng nhĩ mang tới hiệu quả cao hơn phác đồ kinh điển trước đây và có thể điều trị ngoại trú không cần nhập viện.

Có nên điều trị điếc đột ngột bằng cách tiêm corticoid không?

Điều trị điếc đột ngột tiêm corticoid đã được nghiên cứu và cho thấy hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên, mẫu của nghiên cứu khá nhỏ nên chưa thể khẳng định hiệu quả của phương pháp này có thể phù hợp với tất cả mọi người hay không.

Vì vậy, trước khi thực hiện phương pháp này, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách chữa điếc đột ngột phù hợp và mang tới hiệu quả cao nhất.