Theo các nhà khoa học Đông Tây thì ngoài tướng mạo, khí chất, đường chỉ tay, nốt ruồi giúp dự báo tương lai của một con người thì những hiện tượng như ù tai cũng là điềm dự báo ngắn hạn. Tuy nhiên khi nghiên cứu về điềm dự báo ngắn hạn này cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau, đó là:

Ù tai là một hiện tượng tâm linh

Một nhóm những nhà khoa học cho rằng tai ù như là giác quan thứ sáu của con người. Nó có thể dự báo điềm tốt hay xấu để con người phòng tránh. Và thường khả năng dự báo của nó chỉ kéo dài từ 2 đến 4 ngày.

Những trường hợp tai ù do nước lọt vào ống tai, tiếp xúc với tiếng ồn quá lâu hay các tác nhân khác…, sau một thời gian hiện tượng này tự khỏi không được coi là hiện tượng chứa điềm báo. Mà phải là những trường hợp tự nhiên, không phải do nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp, được tính theo quy luật thời gian. Đồng thời tùy thuộc vào vị trí tai trái hoặc tai phải để giải mã những điềm báo sắp xẩy ra. Ví dụ như vào giờ Tý (23h-01h) bên tai trái có nghĩa là có người nghĩ đến mình, còn tai phải là hao tài, mất của; giờ Tỵ (09h-11h) bên tai trái dự báo có điềm xấu coi chừng xe cộ còn bên tai phải là có của hoạnh tài…

Ù tai cảnh báo sức khỏe đang suy yếu

Một nhóm các nhà khoa học khác căn cứ vào thực tế cho rằng nếu tai của bạn bị ù, chứng tỏ sức khỏe của bạn đang có dấu hiệu bị suy giảm, cần có biện pháp để khắc phục kịp thời. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, gây mất ngủ, khó tập trung, hay lo lắng… Nguyên nhân của nó có thể là do tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn trong một thời gian dài hay do một tác nhân nào đó gây nên.

Tai bị ù thường không có cách chữa nhưng có thể hạn chế bằng nhiều cách như: điều chỉnh tâm lý bởi sự lo âu, trầm cảm có thể gây ra hiện tượng này; giữ tư thế ngồi thẳng khi làm việc bởi các kết nối giữa cơ và thần kinh cổ cũng có thể gây ra hiện tượng ù tai; hạn chế nghiến răng và nhai kẹo cao su; bổ sung dưỡng chất cho các tế bào thần kinh tai như B12, kẽm; giảm lo âu; ngủ đủ giấc; thường xuyên vệ sinh, làm sạch tai; sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ bởi một số loại thuốc có thể gây nên chứng bệnh này; kiểm tra sức khỏe thường xuyên…

Bích Ngọc