Ù tai là hiện tượng khá phổ biến và không phân biệt độ tuổi. Vì vậy ngoài người cao tuổi thì trẻ em cũng rất dễ bị ù tai. Trường hợp thường gặp là việc trẻ hắt xì, nếu hắt xì không đúng cách sẽ khiến tai trẻ bị ù.

Bị ù tai, viêm tai do trẻ hắt xì không đúng cách

Thời gian qua chúng tôi nhận được nhiều tâm sự của bạn đọc, trong đó đáng chú ý là chia sẻ của một bà mẹ có con bị viêm mũi tên Tuệ Linh ở Hà Nội. Chị cho biết, do thấy con bị viêm xoang, sổ mũi nhiều nên chị đã hướng dẫn con rửa mũi liên tục, nhiều lần trong ngày. Tuy vậy, mũi cháu vẫn bị nghẹt, dù bịt một bên để xì, thậm chí không bịt mũi để xì ra luôn cho dễ cũng không khỏi.

Mẹ con chị tích cực vệ sinh, hắt xì mũi như vậy trong 2 ngày liên tục, nhưng sau đó cháu có hiện tượng bị ù tai, không nghe rõ những âm thanh bên ngoài. Chị hoảng hốt đưa con đi khám bác sĩ thì được biết cháu đã bị viêm tai giữa do xì mũi không đúng cách.

Ngoài chị Tuệ Linh còn rất nhiều bà mẹ cũng có những hành động tương tự khi con em mình bi nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng TƯ-PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh cho biết: Việc xì mũi nhiều bà mẹ tưởng là đơn giản nhưng thực ra rất nhiều người làm sai. Bởi mũi và tai thông với nhau qua vòi nhĩ, mũi và xoang thông với nhau qua các lỗ thông xoang. Vì vậy, nếu xì mũi không đúng cách sẽ vô tình đẩy nước mũi kèm theo các loại virus, vi khuẩn vào tai, gây ù tai, viêm tai hoặc vào xoang gây viêm xoang hay vào cả tai và xoang gây viêm tai và cả viêm xoang.

PGS-TS cũng cho biết thêm, cách xì mũi đúng cách là nên há miệng ra và xì từng bên một. Khi mũi bị nghẹt thì không nên rửa và xì, tốt nhất là nên đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa xử lý giúp bệnh nhân.