Hiện nay, trên thị trường, có bày bán nhiều loại máy trợ thính khác nhau. Tuy nhiên, nếu chưa đến bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân điếc tai thì bạn không nên tự ý sử dụng bởi dễ gây “tiền mất tật mang”.

Máy trợ thính và nguyên lý hoạt động

Số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ suy giảm thính lực ở Việt Nam những năm qua luôn ở mức 2 con số và có xu hướng ngày càng gia tăng qua các năm. Phần lớn trong số đó có thể cải thiện thính lực nhưng nhiều người sẽ phải chung sống suốt đời với căn bệnh này. Do đó, máy trợ thính là giải pháp tuyệt vời và không thể thiếu với những người bị điếc.

Dụng cụ này có khả năng xử lý và khuếch đại âm thanh lên gấp nhiều lần, giúp màng nhĩ tiếp nhận âm và truyền tới các bộ phận khác trong cơ quan thính giác con người. Từ đó, não mới tiếp nhận, xử lý thông tin, điều chỉnh suy nghĩ và hành động của cơ thể.

Nhiều người cho rằng, máy có thể chữa được bệnh điếc nhưng đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Nói vậy bởi âm thanh sau khi tiếp nhận sẽ được khuếch đại lên cường độ rất lớn và đi vào tai trong. Nhưng ở những người điếc do ốc tai bị tổn thương, nó không còn khả năng nhận biết được tín hiệu để phát qua dây thần kinh số 8 và truyền lên não bộ. Vì vậy, với những bệnh nhân bị điếc do tiếp âm thì việc sử dụng loại dụng cụ này sẽ không hiệu quả trừ khi được cấy điện cực ốc tai. Nhưng phương pháp đó có chi phí rất đắt đỏ và loại máy này hoàn toàn không giúp chữa điếc.