Ù tai hoặc các tổn thương trong tai gây khó chịu và phiền hà cho người bệnh. Với một số mẹo nhỏ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh này hiệu quả.

Mẹo hay giúp ngăn ngừa và điều trị ù tai.

Giảm béo phì và cholesterol: Đã có sự cải thiện nhất định chứng ù tai ở những bệnh nhân giảm bớt cân nặng của mình hoặc giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày: Một thực đơn ăn uống dựa trên các loại thực phẩm tự nhiên, chế độ ăn nhiều rau, nhiều rau, ít chất béo với nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp giảm tai ù.

Bảo vệ tai tránh khỏi tiếng ồn: Ở một số bệnh nhân, nút bịt tai có thể giúp họ chịu đựng ù tai tốt hơn. Việc sử dụng nút bịt tai mềm hoặc nút tai có thể ngăn chặn vĩnh viễn hoặc tạm thời ù tai. Nó cũng là điều kiện cần thiết bảo hộ lao động trong các ngành nghề nhất định để tránh tiếp xúc quá lâu với tiếng ồn.

Nếu công việc của bạn phải làm trong môi trường ồn ào, thì ngay bây giờ bạn nên nghỉ ngơi. Rời khỏi nơi đó một vài phút để đôi tai của bạn có thể được nghỉ ngơi.

Hãy nghe radio, truyền hình… với một cường độ âm thanh vừa phải. Điều này đặc biệt cần thiết trong một khu vực nhỏ hẹp như: căn hộ chung cư, nhà tập thể, trong phòng kín hoặc trong xe hơi… Tương tự với máy nghe nhạc, hãy giảm âm lượng của tai nghe bởi nó có thể làm hỏng đôi tai của bạn một cách nghiêm trọng.

Cường độ âm thanh ở vũ trường hoặc quán bar rất lớn vì thế khi đến những nơi này hãy bảo vệ đôi tai của mình. Không nên ở đó quá lâu mà không cho đôi tai được nghỉ ngơi.

Tránh dùng aspirin hoặc các thuốc tương tự: Trong aspirin có chứa axit acetylsalicylic-chất này có thể gây mất thính lực.

Dùng một số liệu pháp thay thế: Một số phương pháp điều trị thay thế có thể cải thiện tình trạng ù tai:

            + Dùng một số loại thảo dược: tỏi, hoa oải hương, bạc hà, mùi tây, oliu…

            + Kỹ thuật thư giãn như yoga, châm cứu… giúp giảm căng thẳng và lo âu

Một số biện pháp khác giúp giảm tai bị ù: Hiện nay có nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại có thể che dấu tình trạng ù tai nặng. Máy sẽ phát ra những âm thanh dễ chịu để làm lu mờ đi những tiếng ù, tiếng vo ve. Hoặc bạn cũng có thể nghe các chương trình truyền hình, nghe nhạc bằng tai nghe của bạn.

Biển Đông