Sự thay đổi áp suất không khí đột ngột khi di chuyển bằng máy bay có thể tạo ra một khoảng không trong tai giữa. Điều này kéo màng nhĩ vào bên trong, gây đau tai và bóp nghẹt âm thanh. Trong những trường hợp nặng, tai giữa chứa đầy dịch trong suốt và một số trường hợp hiếm, màng nhĩ thậm chí có thể bị thủng. Tình trạng này tuy không nghiêm trọng nhưng gây khó chịu cho mọi người.

Một số biện pháp giúp bạn không bị đau tai trong chuyến bay

Có nhiều phương pháp hiệu quả để giảm hoặc loại bỏ tình trạng đau tai trước, trong và sau khi đi máy bay, bao gồm:

1. Dùng thuốc thông mũi đường uống hoặc xịt mũi khoảng 30 đến 45 phút trước chuyến bay. Điều này làm giảm bớt triệu chứng cảm lạnh, giảm áp lực tới xoang. Bạn cũng nên uống nhiều nước vì nếu thiếu nước sẽ gây kích thích xoang và có thể làm tai cảm thấy khó chịu hơn.

2. Ngáp, nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh. Điều này giúp mở ống Eustachian, cho phép áp suất bên trong tai cân bằng và ngăn ngừa cơn đau.

3. Cân bằng áp suất trong tai bằng cách sử dụng kỹ thuật sau: ngậm miệng và bịt lỗ mũi. Đẩy không khí vào mũi của bạn, tương tự như khi bạn xì mũi. Quá trình này sẽ khiến bạn gặp phải một cảm giác như có tiếng nổ lốp bốp nhẹ trong tai.

4. Dùng thuốc giảm đau không cần kê toa như acetaminophen hoặc ibuprofen. Các loại thuốc này cũng chống viêm và giảm sưng trong ống Eustachian, từ đó làm giảm sự mất cân bằng áp suất.

5. Mang nút tai mềm mại trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh.