Nghe kém là tình trạng phổ biến ở những cựu nhân viên Phòng thí nghiệm hạt nhân tại Bộ năng lượng Mỹ (DOE) – theo báo cáo kiểm tra y tế mới nhất của Mỹ.

Tiếng ồn ở phòng thí nghiệm hạt nhân gây nghe kém?

Một báo cáo kiểm tra y tế cho cựu nhân viên các phòng thí nghiệm hạt nhân tại Bộ Năng lượng Mỹ (bao gồm các phòng thí nghiệm, sản xuất và công nhân xây dựng) cho thấy, giảm thính lực là tình trạng phổ biến nhất. Gần 60% những người được sàng lọc vào năm 2014 đã bị nghe kém do tiếng ồn.

Khoảng gần 3 trong 4 thí nghiệm cho thấy, hơn 50% những người sàng lọc được chẩn đoán bị giảm thính lực do tiếng ồn. Tại 7 địa điểm kiểm tra, số lượng người bị giảm sức nghe do tiếng ồn là hơn 2 trong số 3 người. Những địa điểm có tỷ lệ phần trăm cao nhất được tìm thấy lần lượt tại: nhà máy Đạn dược Quân đội Iowa (83,3%), Cơ sở An ninh Quốc gia Nevada (77%) và Paducah GDP (76,9%).

Mặc dù mục đích của chương trình sàng lọc là để "xác định bệnh hoặc tình trạng tiền thân ở giai đoạn đầu của bệnh”, nhưng không phải tất cả cựu lao động làm việc trong phòng thí nghiệm hạt nhân đều được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Liệu công việc có liên quan đến tình trạng nghe kém hay không? Đây là điều thường khó xác định cho dù một triệu chứng hay bệnh tật có liên quan đến công việc. Ví dụ, nghe kém có thể là một phần của quá trình lão hóa (do tuổi tác), một số bệnh, yếu tố di truyền hoặc có thể do tiếng ồn từ các hoạt động cá nhân như: chơi âm nhạc lớn hoặc bắn súng. Chứng bệnh này cũng có thể xảy ra do việc sử dụng của một số loại thuốc.

Sản phẩm thiên nhiên – Giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nghe kém do tiếng ồn

Tiếng ồn là nguyên nhân thường gặp nhất gây nghe kém. Bên cạnh tiếng ồn tại nơi làm việc (máy móc, dụng cụ điện…), thì ngay cả những âm thanh như tiếng xe máy, còi xe cũng có thể gây hại cho thính giác. Tiếng ồn lớn và đột ngột như: súng nổ, pháo nổ hoặc các vụ nổ khác cũng có thể gây nghe kém. Ngoài ra, âm nhạc lớn tại một buổi hòa nhạc cũng có thể gây hại cho thính giác của bạn vĩnh viễn.

Để bảo vệ thính giác, ngoài việc đeo nút tai bảo vệ khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn thì sử dụng ssản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

Lê Thanh