Nhiều người bỗng nhiên nghe tiếng ù ù trong tai. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì không nên coi thường mà phải có cách xử lý đúng. Bạn nên điều trị ù tai sớm để tránh bị ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Vì sao bạn nghe thấy tiếng ù ù trong tai?

Khi nghe thấy tiếng ù ù hoặc tiếng kêu trong tai như ve kêu trong tai, tiếng chuông ngân, tiếng nước chảy,… có thể bạn đã mắc chứng ù tai. Chứng ù tai có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai tai.

Âm thanh ù ù trong tai sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Bạn có thể bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, lo lắng bồn chồn và dẫn đến trầm cảm.

Ù tai có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể gây ra, bao gồm:

- Các bệnh về tai: Một số bệnh lý như viêm tai, xơ cứng tai, thủng màng nhĩ,… sẽ dẫn đến triệu chứng ù tai, nghe thấy âm thanh trong tai.

- Bệnh mạch máu: Các bệnh mạch máu như: Rối loạn tuần hoàn máu, u mạch máu, giãn tĩnh mạch tai, u hình cầu tĩnh mạch cổ,… cũng có thể gây ù tai.

- Bệnh tiền đình: Rối loạn tiền đình cũng có thể gây ra ù tai, chóng mặt, nghe thấy âm thanh trong tai.

- Chấn thương vùng đầu, cổ: Tổn thương nặng ở đầu hoặc cổ có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh, lưu lượng máu đến các tổ chức của tai, dẫn đến chứng ù tai.

- Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) cũng có thể dẫn đến triệu chứng ù tai.

- Khi xương tai giữa bị cứng lại do chứng xơ cứng động mạch hoặc sự tăng trưởng bất thường của khối u có thể gây ra ù tai.

- Tổn thương dây thần kinh thính giác cũng gây ù tai do chức năng truyền tín hiệu âm thanh từ tai trong tới não bị ảnh hưởng.

- Những người bị cao huyết áp cao, dùng thuốc Tây, hay hút thuốc lá,... đều có thể bị  ù tai, ve kêu trong tai.

Cách xử lý khi nghe tiếng ù ù trong tai thế nào?

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng ù tai kéo dài liên tục nhiều ngày, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị kịp thời.

Khi được chỉ định các loại thuốc điều trị ù tai, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian điều trị để đạt kết quả tốt.

Kết hợp thực hành bộ môn thiền định hoặc các bài tập yoga giúp tinh thần thoải mái và cơ thể thư giãn nhằm cải thiện ù tai, giảm bớt triệu chứng do ù tai gây ra.

Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn hoặc đeo nút tai hoặc đồ bịt tai để bảo vệ.

Trong trường hợp cần nghe rõ âm thanh trong những việc quan trọng, bạn có thể sử dụng thiết bị trợ thính tạm thời.

Luôn giữ vệ sinh tai sạch sẽ, lấy ráy tai đúng cách.

Không nên sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê,… tránh làm tình trạng ù tai thêm trầm trọng.

Bên cạnh các biện pháp kể trên, để cải thiện chứng ù tai hiệu quả, các chuyên gia khuyên người bị ù tai nên sử dụng thêm sản phẩm có thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin giúp bạn nắm rõ cách xử lý khi nghe tiếng ù ù trong tai. Hãy luôn cẩn trọng với biểu hiện lạ trong tai bạn nhé!