Giữa ù tai và mất ngủ có mối liên quan với nhau. Cụ thể, nhiều bệnh nhân nghe thấy tiếng ù trong tai báo cáo lại rằng, bị mất ngủ khiến họ cảm thấy luôn buồn bực và hay cáu gắt.

Bị mất ngủ khiến triệu chứng ù tai càng nghiêm trọng

Một nghiên cứu của Bệnh viện Henry Ford tại Detroit, Mỹ cho thấy, những bệnh nhân ù tai bị mất ngủ sẽ có khả năng chịu đựng các triệu chứng của bệnh kém hơn bởi thiếu ngủ khiến họ dễ bị căng thẳng tâm lý.

Tác giả nghiên cứu này, giáo sư Kathleen L.Yaremchuk (Khoa phẫu thuật tai mũi họng, đầu và cổ, Bệnh viện Henry Ford) nói rằng: “Ù tai liên quan đến quá trình nhận thức, tình cảm và tâm sinh lý từ đó có thể dẫn tới gia tăng sự đau đớn của bệnh nhân. Các rối loạn về giấc ngủ như mất ngủ có thể làm giảm khả năng chịu đựng ù tai”.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu hồi cứu (nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố nguy cơ trong quá khứ của đối tượng) trên 117 bệnh nhân, được điều trị từ năm 2009 đến năm 2011 tại bệnh viện Henry Ford. Thông tin được thu thập từ các bệnh nhân thông qua điện thoại và phỏng vấn bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về phản ứng khi ù tai (TRQ, trong đó xác định sức ảnh hưởng về mặt tinh thần của tình trạng này đến lối sống và sức khỏe chung của người bệnh) và Quy mô chỉ số nghiêm trọng của chứng mất ngủ (SIS, một biện pháp sàng lọc ngắn gọn về chứng mất ngủ).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức độ nghiêm trọng của TRQ là một dự báo tốt về rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là thành phần cảm xúc (độ nhạy cảm và độ chuyên biệt). Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy, bị mất ngủ càng nhiều, sẽ càng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở bệnh nhân ù tai.

Giáo sư TS Yaremchuck lưu ý thêm:“Ở bệnh nhân có ù tai mãn tính cho thấy một hình ảnh lâm sàng khó, bao gồm lo âu, trầm cảm, khó chịu hoặc tự báo cáo có cảm xúc buồn khổ. Do đó, điều trị cho các bệnh nhân này là thách thức lớn”.

Nghiên cứu này cũng cung cấp thêm bằng chứng trong việc đánh giá và điều trị cho bệnh nhân có ù tai kèm theo mất ngủ để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh.