Theo nghiên cứu từ Úc, máy trợ thính giúp cải thiện các mối quan hệ cá nhân và xã hội, bao gồm cuộc sống, tình yêu của người bị suy giảm thính lực. Đồng thời, việc trò chuyện trực tiếp của họ trở nên dễ dàng hơn.

Thiết bị trợ thính: Giúp cải thiện tình yêu và cuộc sống

Với hầu hết mọi người, ngôn ngữ nói được coi như loại phương tiện giao tiếp chính giữa con người với nhau. Người bình thường có thể lĩnh hội ngôn ngữ một cách tự nhiên, còn những người bị suy giảm thính lực, do khiếm khuyết về nghe nên không có sự lĩnh hội đầy đủ. Có ngôn ngữ nói, mọi người sẽ được phát triển tối đa, có sự độc lập và tự do cá nhân. Với những người bị nghe kém, việc giao tiếp sẽ trở nên khó khăn hơn so với người bình thường. Tuy nhiên ngày nay, ngoài biện pháp cấy điện cực ốc tai thì sự ra đời của máy trợ thính có ý nghĩa quan trọng đối với họ.

Máy trợ thính tuy không giúp phục hồi hoàn toàn khả năng nghe, nhưng khuếch đại một cách thích hợp thông điệp lời nói và người đeo có thể nhận được thông điệp như những người nghe bình thường. Máy trợ thính mang lại nhiều lợi ích và cuộc thăm dò trên 300 người bị suy giảm thính lực của các nhà khoa học Úc đã chứng minh điều này.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng, máy trợ thính có ảnh hưởng tích cực đến các mối quan hệ cá nhân và xã hội. Hơn ½ số người được hỏi cho biết, máy trợ thính giúp cải thiện đời sống xã hội của họ. Trong 3 người thì có 2 người nói rằng: Máy trợ thính đã giúp họ vượt qua những khó khăn trong việc kết nối với gia đình và bạn bè, điều mà trước đó họ cảm thấy thật khó khăn. Hơn 70% người được hỏi trong cuộc nghiên cứu cho biết, họ sống chung với người yêu và 1 trong số 10 người nói rằng máy trợ thính đã cải thiện tình yêu đôi lứa của họ. Trong khi đó, không ai nói rằng, cuộc sống tình yêu của họ đã bị tổn hại hay ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều người cũng đã chỉ ra rằng, thiết bị trợ thính làm cho cuộc trò chuyện, giao tiếp của họ với bạn bè hay bất cứ ai trở nên thân tình và dễ dàng hơn.

Những người sử dụng trợ thính cũng báo cáo rằng, người khác dễ nói chuyện với họ hơn (84%) và những người này không còn phải nói to (75%).

Nghiên cứu này được tiến hành bởi The Galaxy Research for Deafness Forum, Australia.