Một số phương pháp điều trị điếc


09:58 - 26/11/2013

Khi bị điếc, cần phải được can thiệp sớm. Muốn can thiệp sớm thì phải phát hiện được sớm. Can thiệp càng sớm bao nhiêu thì tác hại của điếc giảm đi bấy nhiêu. Tùy theo từng loại điếc và nguyên nhân gây ra mà chúng ta can thiệp.

1. Điều trị bằng thuốc hoặc thủ thuật, phẫu thuật

- Tai ngoài: Có nhiều bệnh nhân sau khi đi tắm biển về  hoặc sau khi tắm gội bị điếc luôn một hoặc hai tai, đó là do ráy tai bị nở ra bít kín đường truyền âm thanh đến màng nhĩ. Đối với những trường hợp này chỉ cần lấy ráy tai ra bệnh nhân sẽ nghe lại bình thường.

- Tai giữa: tắc vòi nhĩ hoặc viêm tai giữa thanh dịch nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai giữa thủng nhĩ. Lúc này muốn tăng sức nghe lên không chỉ điều trị bằng thuốc mà còn phải thực hiện phẫu thuật vá nhĩ.

- Tai trong: Điếc đột ngột, bệnh nhân thường bị điếc sau một đêm ngủ dậy. Đây là bệnh không gây tử vong ngay như các bệnh cấp cứu khác nhưng cũng là một trong các bệnh cấp cứu tai mũi họng, vì kết quả điều trị rất khác nhau nếu ngay 1 ngày sau điếc  hay một tuần sau mới điều trị.

 Sau điều trị thuốc và phẫu thuật mà sức nghe đã cải thiện vẫn không đáp ứng được giao tiếp bình thường thì phải có thêm trợ thính bằng máy nghe hay cấy điện ốc tai

2. Cho  bệnh nhân mang máy nghe.

Tất cả các trường hợp điếc nhẹ và điếc trung bình, thậm chí điếc nặng và điếc sâu mà không có đủ khả năng kinh tế để cấy điện ốc tai đều nên mang máy nghe càng sớm càng tốt. Những người điếc nhẹ và điếc vừa nếu không can thiệp sớm sẽ ảnh hương đến sinh hoạt và công tác hàng ngày vì không giao tiếp tốt. Nếu để lâu không can thiệp, tiếng nói có thể bị méo. Không nghe được tốt  và hiểu người khác cũng không tốt, dần dần họ trở nên cô lập, tâm sinh lý thay đổi và sức khỏe cũng ảnh hưởng.

3. Cấy điện ốc tai:

 Bệnh nhân điếc nặng và sâu, máy nghe cũng không giúp được cho họ nữa thì có chỉ định cấy điện ốc tai. Đối với trẻ điếc bẩm sinh và điếc trước ngôn ngữ, thời gian bắt đầu mang máy nghe hoặc cấy điện ốc tai rất quan trọng, muốn đạt kết quả tốt nhất phải thực hiện trước 5 tuổi, tuổi thích hợp nhất là từ 2 đến 3 tuổi vì đây là giai đoạn học nói của trẻ.

Đối với người điếc nặng và sâu, sau khi có ngôn ngữ nếu không được can thiệp sớm dây thần kinh thính giác 15-10 năm không hoạt động khi có âm thanh trở lại nó cũng không truyền tải thông tin tốt đến vỏ não vì vậy dù có được cấy điện ốc tai kết quả cũng kém xa những người được cấy ốc tai sau 1,2 năm điếc. Tại bệnh viện Tai mũi họng, trong 3 năm qua có thực hiện 9 trường hợp cấy điện ốc tai, kết quả khả quan. Trẻ nghe được tốt và đang trong thời gian tập nói.

Vì vậy tất cả những trường hợp ù tai, nghe kém, hay trẻ sơ sinh trong nhóm có  nguy cơ cao bị điếc (như trong dòng họ có người điếc, mẹ có bệnh khi mang thai, sanh thiếu tháng, sanh non, vàng da sau sanhv.v... ) nên đến ngay khoa thính học để khám.

Theo ykhoa.net


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
 • avatar
  Hanh Gửi lúc 15:10 - 01/08/17
  xin hoi cay oc dien tu co hieu qua cho nguoi diec nang ko. Gia ca nhu the nao khoang het bao nhieu kinh phi. Xin BS tu van giup.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Trường hợp bị điếc nặng thì có thể cấy ốc tai điện tử. Trước hết về chi phí thiết bị, tức là hệ thống ốc tai điện tử thì có mức giá khá "rẻ" từ dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí lớn nhất khi cấy ốc tai điện tử chính là chi phí phẫu thuật để cấy ốc tai điện tử, mức chi phí này sẽ dao động tùy từng tình trạng bệnh nhân, tuổi và bệnh viện, tuy nhiên mức chi phí phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là vào khoảng từ 10,000 - 20,000 USD. Mức giá này được đánh giá là khá cao, do đó, không nhiều gia đình có điều kiện để phẫu thuật cho con mình, nhưng so với những gì mà phương pháp này mang lại, thì rõ ràng đó là mức giá xứng đáng. Chúc bạn có cho mình những quyết định chính xác!
Copyright © 2012. Kimthinh