Ù tai không phải bệnh mà là triệu chứng liên quan đến một vấn đề sức khỏe nào đó. Âm thanh người bệnh nghe thấy có thể là tiếng thét hay tiềng ầm ầm trong tai.

Nguyên nhân nào khiến bạn bị ù tai?

Theo nhiều số liệu thống kê, ù tai ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Một số trường hợp gây khó khăn khi nghe, ảnh hưởng đến công việc hoặc thậm chí là lúc ngủ.

Nguyên nhân gây chứng bệnh bao gồm: nhiễm trùng tai, ráy tai hoặc một vật gì đó cản trở bên trong ống tai, căng thẳng, nhiễm trùng mũi, sự phát triển bất thường của xương tai, rối loạn mạch máu và một loạt các rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng; thuốc (hơn 200 loại thuốc có thể trực tiếp khiến tai bị ù).

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn. Trên thực tế, người ta ước tính trong số những người bị ù tai, có khoảng 90% do tiếng ồn. Theo thời gian, tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây hại các tế bào lông (tế bào lông dao động và gửi tín hiệu âm thanh đến não để giải thích âm thanh) bên trong ốc tai. Nếu những tế bào lông này bị tổn thương sẽ dẫn đến mất thính lực.

Một số phương pháp đối phó với ù tai

Khi tìm kiếm sự giúp đỡ cho tình trạng này, nhiều người nhận được câu trả lời là không thể chữa khỏi và chỉ cần đơn giản là học cách làm quen với chúng. Nhưng thật không may, chẳng ai đưa ra lời khuyên cho họ về cách làm sao để quen với chúng. Lúc này, vai trò của các chuyên gia thính học rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp đối phó với chứng bệnh này, bao gồm:

Máy trợ thính: Hầu hết những người tai bị ù thường đi kèm với tình trạng mất thính lực. Đeo máy trợ thính có thể giúp họ dễ dàng hơn trong việc lắng nghe bởi máy có thể khuếch đại âm thanh cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, trọng tâm của việc sử dụng máy trợ thính là cải thiện thính lực và nếu tiếng ù có giảm thì cũng chỉ là hiệu quả nhỏ mà thôi.

Máy phát âm thanh: Một số người sẽ ngủ ngon hơn khi sử dụng máy phát âm thanh – loại máy phát ra tiếng động êm dịu để che bớt tiếng ù. Thiết bị này có thể đặt cạnh giường, giúp người dùng bỏ qua tiếng ù và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm dịu chứng tai bị ù. Nhưng hãy cẩn thận với những “phương thuốc thần diệu” mọi người truyền tai hoặc quảng cáo phóng đại trên các phương tiện truyền thông.

Liệu pháp để không còn chú ý đến chứng ù tai: Các chuyên gia thính học sẽ giúp bệnh nhân đối phó với chứng bệnh này tốt hơn bằng việc học cách dời sự chú ý khỏi những tiếng ù trong tai – bởi tập trung vào tiếng ù chỉ làm cho tình trạng này tồi tệ hơn và khó kiểm soát.

Thư giãn: Học cách làm thế nào để thư giãn rất hữu ích, bởi căng thẳng sẽ làm cho chứng bệnh này nặng hơn.

Giáo dục: Đây là điều mà bất cứ ai mới bị ù tai cần có. Một số cẩm nang về cách chăm sóc bệnh hoặc tham gia lớp học tại các phòng khám thính học sẽ giúp đỡ bệnh nhân có tai bị ù.

Phương pháp ưu việt: hỗ trợ điều trị ù tai bằng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh những phương pháp nêu trên, việc sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị chứng tai bị ù hiện đang là xu hướng và được giới chuyên gia đánh giá cao. Sản phẩm thảo dược tiêu biểu nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay là tsản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

Thu Phượng