Bạn bị nặng tai, điều đó khiến bạn thấy khó khăn khi giao tiếp với người khác. Bạn muốn đeo máy trợ thính, nhưng đừng vội, bởi loại máy này không phải ai cũng đeo được. Vậy, khi nào thì cần phải đeo?

Muốn đeo máy trợ thính, cần hỏi ý kiến chuyên gia

Nếu bạn nghĩ rằng sức nghe của mình bị giảm, cần phải đeo máy trợ thính nhưng vẫn còn băn khoăn. Vậy, cách tốt nhất để biết mình có cần đeo loại máy này hay không là nên xin ý kiến của các chuyên gia thính giác. Chuyên gia sẽ kiểm tra xem triệu chứng bạn gặp có phải do tình trạng mất thính giác hay không? Các dấu hiệu bạn có thể gặp là:

- Việc tiếp thu âm thanh của bạn kém đi, có thể nghe thấy những gì người khác nói, nhưng không rõ ràng.

- Tự bản thân mình lẩn tránh các cuộc trò chuyện với những người khác hoặc hạn chế giao tiếp xã hội vì sợ mình không thể nghe được, nhất là tại các bữa tiệc, nhà hàng, nơi nhiều người nói chuyện cùng một lúc hoặc có rất nhiều tiếng ồn.

- Hiệp Hội Mất thính lực của Mỹ cho biết: Nếu bạn thường xuyên phải tăng âm lượng của tivi, radio, máy tính hoặc điện thoại so với trước đây thì cũng là một dấu hiệu của giảm thính lực. Hoặc nếu bạn không còn khả năng nghe thấy tiếng đồng hồ báo thức, tiếng người ở đầu dây bên kia điện thoại, hay khó khăn để nghe những bộ phim thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về thính lực.

- Đôi khi, bạn thường yêu cầu ai đó lặp lại những gì họ vừa nói, tình trạng này khá phổ biến. Nếu nhận thấy mình làm điều này thường xuyên thì bạn đang có khả năng bị mất thính lực.   

Bởi mất thính lực diễn ra một cách từ từ nên bản thân người trong cuộc thường không nhận thức được nó. Mọi người xung quanh thường phát hiện và nói với bạn rằng, thính giác của bạn đang có vấn đề.

Nếu xác định chính xác bạn bị mất thính lực, các chuyên gia sẽ tiến hành xem xét mức độ để đưa ra các giải pháp tốt nhất. Đồng thời, nếu cần phải đeo máy trợ thính, chuyên gia cũng sẽ tư vấn, hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng, bảo quản, vệ sinh máy. Tuy nhiên, việc sử dụng máy thường rất rườm rà, phiền toái, đặc biệt với người cao tuổi.