Điếc đột ngột tai trái là khi người bệnh cảm thấy thính lực tai trái bị suy giảm nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Đây là tình trạng cấp cứu y tế, cần được điều trị sớm để tránh nguy cơ điếc vĩnh viễn. Song song với đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có thành phần thảo dược để cải thiện bệnh hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Điếc đột ngột tai trái và những thông tin bạn cần biết

Đối với một số người, điếc đột ngột xảy ra khi họ thức dậy vào buổi sáng. Những người khác nhận thấy khi họ cố gắng nghe một điều gì đó, chẳng hạn như nghe điện thoại. Nhiều người cảm nhận thấy có tiếng “bốp” trong tai trước khi bị suy giảm thính lực. Tình trạng điếc đột ngột thường kèm theo các triệu chứng như: Chóng mặt, ù tai, nghe thấy tiếng kêu trong tai.

Điếc đột ngột thường xảy ra ở một tai, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân bị nghe kém đột ngột là ở cả hai tai. Có khoảng 55% trường hợp bị điếc đột ngột tai trái.

Điếc đột ngột tai trái nếu điều trị đúng cách trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu được điều trị ngay trong tuần đầu thì khả năng phục hồi sẽ trên 85%; Nhưng nếu điều trị sau một tuần thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 25%. Và trường hợp điều trị chậm trễ sau 3 tuần thì có thể gây điếc vĩnh viễn.

Theo chuyên gia, có rất nhiều yếu tố thuận lợi gây ù tai, nghe kém như: Do tuổi tác; Tiếp xúc với tiếng ồn lớn thường xuyên; Sử dụng thuốc điều trị bệnh mạn tính trong thời gian dài; Mắc các bệnh ở tai như: Viêm tai, thủng màng nhĩ,...

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa gây điếc đột ngột được xác định là do chức năng thận suy giảm (“thận khai khiếu ra tai” theo đông y) và theo tây y là do tuần hoàn máu, oxy, dưỡng chất tới thần kinh thính giác kém. Do đó, muốn điều trị điếc đột ngột hiệu quả thì cần giải quyết được các nguyên nhân cả theo đông y và tây y.

Bật mí 4 cách chữa điếc đột ngột tai trái hiệu quả

Khi bị điếc đột ngột tai trái, song song với các phương pháp điều trị chuyên khoa, bạn nên thực hiện theo 4 cách dưới đây để tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe hiệu quả.

1. Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn

Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn sẽ dễ làm tổn thương cơ quan thính giác và khiến tình trạng ù tai, nghe kém ngày càng tiến triển nặng hơn. Do đó, bạn hãy hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn bằng cách: Nghe nhạc, xem truyền hình với âm lượng vừa phải; Không ở quá lâu tại những nơi có âm thanh cực đại và môi trường ồn ào… Điều này sẽ giúp bạn tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

 Người bị điếc đột ngột tai trái cần hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Người bị điếc đột ngột tai trái cần hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

2. Tập luyện đều đặn

Cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, hệ thống thính giác luôn cần được cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng đều đặn. Tập thể dục là cách để cung cấp dinh dưỡng và oxy giúp cải thiện tuần hoàn máu, làm máu tới tai trong tốt hơn. Các bài tập như: Đi bộ, tập yoga, aerobic đều giúp tăng tuần hoàn máu và chất dinh dưỡng cho tai trong rất tốt.

3. Bỏ thuốc lá

Càng hút thuốc nhiều, bạn sẽ càng bị suy giảm về tuần hoàn mạch máu và gây ra nguy cơ tăng huyết áp, cả hai đều khiến tình trạng điếc tai trái ngày càng tiến triển nặng hơn. Do đó, bạn cần bỏ thuốc lá ngay hôm nay để thính lực sớm được phục hồi.

 Người bị điếc đột ngột tai trái nên bỏ thuốc lá

Người bị điếc đột ngột tai trái nên bỏ thuốc lá

4. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể - yếu tố có thể gây tổn hại mô thần kinh ở tai trong và gây điếc đột ngột tai trái. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu chất chống tự do như: Cải bó xôi, măng tây, đậu, bông cải xanh, trứng, gan, các loại hạt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường thính lực tốt hơn.

Nếu đang bị điếc đột ngột, bạn hãy áp dụng theo lời khuyên trên để bệnh sớm được cải thiện nhé.