Thính giác là một trong 5 giác quan đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của con người. Suy giảm thính lực có thể khiến những hoạt động này bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, công việc và cuộc sống của người mắc. Trong bài viết ngày hôm nay, kimthinh.info xin gửi tới bạn nguyên tắc “5 không” giúp tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi!

Suy giảm thính lực và những điều bạn cần biết

Suy giảm thính lực là tình trạng người bệnh bị giảm hoặc mất khả năng nghe âm thanh từ môi trường bên ngoài. Tình trạng này gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống, khiến người bệnh mặc cảm và sống thu mình, khép kín với thế giới xung quanh. Các triệu chứng của suy giảm thính lực có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ mà bạn đang gặp phải. Đối với những người cao tuổi, họ sẽ thường bị suy giảm thính lực ở tần số cao. Điều này khiến nhiều người lớn tuổi nhận thấy khó khăn khi nghe giọng của phụ nữ và tiếng chim hót.

Bên cạnh đó, các triệu chứng điển hình khác của suy giảm thính lực là:

- Gặp khó khăn khi giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt là trong một cuộc trò chuyện nhóm cùng nhiều người.

- Có thể nghe thấy âm thanh nhưng không rõ, nghe câu được câu không.

- Phải bật đài, tivi ở mức âm lượng lớn tới mức gây khó chịu cho người xung quanh.

- Thường xuyên phải yêu cầu người khác lặp lại những điều vừa nói.

- Có cảm giác kiệt sức sau một ngày phải căng thẳng để lắng nghe điều người khác nói. 

- Nhận thấy có những âm thanh lạ ở bên trong tai như: Tiếng ve kêu, tiếng e e, u u,...

Suy giảm thính lực là tình trạng khó cải thiện nhưng không phải vô phương cứu chữa. Bạn vẫn có thể tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe bằng một số biện pháp trợ giúp tại nhà.

Nguyên tắc “5 KHÔNG” giúp cải thiện suy giảm thính lực tại nhà

Suy giảm thính lực có thể nặng hơn bởi lối sống thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ, bạn vẫn có thể cải thiện suy giảm thính lực, khôi phục khả năng nghe hiệu quả. Dưới đây là nguyên tắc “5 KHÔNG” bạn cần lưu ý:

1. Không nghe âm thanh lớn

Âm thanh lớn chính là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thính lực phổ biến. Những âm thanh lớn từ máy móc, tai nghe hoặc chương trình âm nhạc có thể khiến bạn bị ù tai, lâu dần sẽ làm suy giảm khả năng nghe, thậm chí gây điếc vĩnh viễn. Do đó, bạn không nên đến gần những nơi có âm thanh lớn và chỉ nên nghe nhạc với âm lượng vừa phải.

2. Không căng thẳng, mệt mỏi

Khi bạn bị suy giảm thính lực, căng thẳng có thể khiến tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn hãy cố gắng thư giãn và kiểm soát căng thẳng bằng cách tập thể dục, hít thở sâu, massage hoặc châm cứu. Nếu bạn cảm thấy không thể làm các công việc trên một mình, hãy thực hiện cùng bạn bè hoặc người thân trong gia đình để có thêm động lực.

3. Không dùng đồ uống có cồn

Đồ uống chứa cồn như rượu, bia có thể khiến lưu lượng tuần hoàn máu tới tai kém. Điều này khiến cho tình trạng điếc tai, suy giảm thính lực ngày càng nặng hơn.

4. Không hút thuốc lá

Nicotine trong thuốc lá làm thu hẹp các mạch máu mang oxy đến tai. Ngoài ra, thuốc lá cũng dễ khiến bạn bị huyết áp cao. Do đó, từ bỏ thói quen xấu này không chỉ tốt cho thính lực mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể nói chung.

5. Không tự lấy ráy tai

Ráy tai có thể ngăn chặn bụi bẩn và bảo vệ các cơ quan ở trong tai. Tuy nhiên, quá nhiều ráy tai có thể gây ù tai và làm suy giảm thính lực. Vì vậy, bạn có thể lấy ráy tai nhưng hãy nhờ tới sự giúp đỡ của một chuyên gia thính học. Tuyệt đối không tự lấy ráy tai tại nhà vì nó có thể làm tổn thương ống tai ngoài hoặc thủng màng nhĩ và gây điếc tai, suy giảm thính lực.

Người bị suy giảm thính lực nên làm gì?

Bên cạnh 5 điều không nên làm như trên, người bị suy giảm thính lực cũng nên:

- Sử dụng thiết bị bảo vệ tai: Nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào thì nên dùng nút tai để bảo vệ thính giác khỏi nguy cơ bị tổn thương.

- Bổ sung đủ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện suy giảm thính lực. Bạn hãy tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho đôi tai như: Cá, hoa quả, rau xanh,… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để thính lực luôn khỏe mạnh.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Ngày nay, để cải thiện tình trạng điếc tai, nghe kém, nhiều người đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm phẩm thảo dược thiên nhiên bởi tính an toàn cũng như hiệu quả của nó.