Điếc đột ngột là tình trạng nghiêm trọng, cần được cấp cứu y tế càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, việc sử dụng cây thuốc nam chữa điếc đột ngột là phương pháp đã được dân gian áp dụng từ ngàn đời qua và đến nay vẫn cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật. Nếu đang tìm kiếm cây thuốc nam chữa điếc đột ngột thì bạn đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết sau.

Thông tin bạn cần biết về điếc đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng người bệnh nhận thấy thính lực bị suy giảm nhanh chóng chỉ sau vài giờ. Điếc đột ngột thường xảy ra ở một tai, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân bị nghe kém đột ngột là ở cả hai tai. Điếc đột ngột là tình trạng cần được cấp cứu chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu điều trị đúng cách trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu được điều trị ngay trong tuần đầu thì khả năng phục hồi sẽ trên 85%; Nhưng nếu điều trị sau một tuần thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 25%. Và trường hợp điều trị chậm trễ sau 3 tuần có thể gây điếc vĩnh viễn.

Có nhiều nguyên nhân gây điếc đột ngột như: Chấn thương âm thanh do tiếp xúc với tiếng ồn lớn; Do sử dụng thuốc điều trị kéo dài; Do u dây thần kinh thính giác; Mắc các bệnh về mạch máu… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa gây điếc đột ngột được xác định là do chức năng thận suy giảm bởi theo đông y thì “thận khai khiếu ra tai”. Điều này có nghĩa là, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe thính giác. Khi thận khỏe tai sẽ nghe tốt, khi chức năng thận suy giảm sẽ gây ra các vấn đề về thính lực, trong đó có điếc đột ngột. Còn theo tây y thì điếc đột ngột có thể là bởi tuần hoàn máu, oxy, dưỡng chất tới thần kinh thính giác kém. Do đó, nếu muốn điều trị bệnh về tai như: Điếc đột ngột, ù tai, điếc tai, nghe kém, suy giảm thính lực hiệu quả thì cần giải quyết được các nguyên nhân cả theo đông y và tây y.

Những cây thuốc nam chữa điếc đột ngột

Từ xa xưa, dân gian đã biết sử dụng nhiều loại thuốc nam chữa điếc đột ngột và nhận thấy công dụng rất tốt. Dưới đây là một số vị thuốc mà bạn có thể tham khảo: 

- Cốt toái bổ: Trong y học cổ truyền, cốt toái bổ là vị thuốc có tác dụng bổ thận, chủ trị đau xương, ù tai,… Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do GS. Đỗ Tất Lợi biên soạn thì cốt toái bổ là cây thuốc nam có tác dụng bổ thận, chữa ù tai, điếc tai hiệu quả. Cũng bởi vậy mà vị thuốc này luôn có mặt trong các bài thuốc nam chữa điếc đột ngột, tai nghe kém.

- Thục địa: Theo tài liệu cổ, thục địa vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh: Tâm, Can, Thận. Vị thuốc này có tác dụng dưỡng âm, bổ thận nên thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa điếc đột ngột, ù tai, suy giảm thính lực.

-  Cẩu tích: Cẩu tích là vị thuốc nam sử dụng trong dân gian với tác dụng chữa nhiều bệnh thường gặp, đặc biệt là điếc đột ngột, ù tai, nghe kém. Theo đông y, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe thính giác. Khi chức năng thận suy giảm có thể gây ra triệu chứng ù tai, điếc tai, nghe kém. Cẩu tích là vị thuốc giúp bồi bổ chức năng thận rất tốt. Do đó, đây là cây thuốc nam chữa điếc đột ngột thường được các thầy thuốc đông y sử dụng.

- Cây cối xay: Trong y học cổ truyền, cây cối xay vị ngọt nhẹ, tính bình. Từ xa xưa, dân gian đã biết sử dụng cây cối xay để chữa các bệnh về tai như: Điếc đột ngột, ù tai, điếc tai, nghe kém, suy giảm thính lực. Đặc biệt, nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2019 cho thấy, hoạt chất trong cây cối xay có tác dụng chống viêm, giảm đau tương đương thuốc diclophenac (một loại thuốc chống viêm, giảm đau mạnh) nên rất tốt với trường hợp bị ù tai do mắc các bệnh viêm nhiễm ở tai.

Khi nhận thấy trong tai có triệu chứng ù tai, bạn hãy tham khảo sử dụng các cây thuốc nam được giới thiệu ở trên để bệnh sớm được cải thiện nhé!