Điếc đột ngột ở một hoặc cả hai tai có thể đáng sợ, nhưng nhiều bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn. Đối với những người bị điếc đột ngột, việc điều trị càng sớm sẽ giúp khả năng khôi phục thính lực càng cao. Dưới đây là phác đồ điều trị điếc đột ngột mới cập nhật năm 2019 bạn có thể tham khảo.

Những thông tin về điếc đột ngột

Điếc đột ngột thường được hiểu một cách đơn giản là khi người bệnh bị suy giảm thính lực một cách nhanh, đột ngột. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này.

- Điếc đột ngột xảy ra khi thính lực bị tổn thương lớn hơn 30 dB trên ba tần số, xuất hiện trong khoảng thời gian dưới ba ngày.

- Điếc đột ngột thường xuất hiện mà không có dấu hiệu cảnh báo và không có lý do rõ ràng. Nó thường phát triển trong 24 giờ hoặc ít hơn.

- Điếc đột ngột thường được nhận thấy đầu tiên vào buổi sáng và bạn có thể nghe thấy tiếng “pốp” trong tai trước khi bị mất thính thính lực.

- Điếc đột ngột thường đến từ các vấn đề ở tai trong (ốc tai) chứ không phải tai ngoài hoặc tai giữa.

- Nhiều trường hợp bị điếc đột ngột là do virus và hầu hết bệnh nhân đều được điều trị bằng steroid. Những trường hợp này chỉ bị suy giảm thính lực ở mức độ nhẹ và có thể phục hồi.

- 70% bệnh nhân bị điếc đột ngột phải trải qua các triệu chứng ù tai và 50% người có cảm giác chóng mặt.

- Điếc đột ngột thường xảy ra ở một tai, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân bị nghe kém đột ngột là ở cả hai tai. Có khoảng 55% trường hợp bị điếc ở tai trái.

- Điếc đột ngột càng được điều trị sớm thì cơ hội phục hồi thính lực sẽ càng cao. Nếu điều trị đúng cách trong 24 giờ đầu sẽ giúp cho thính lực có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu được điều trị ngay trong tuần đầu thì khả năng phục hồi sẽ trên 85%; Nhưng nếu điều trị sau một tuần thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 25%. Và trường hợp điều trị chậm trễ sau 3 tuần thì có thể gây điếc vĩnh viễn.

Phác đồ điều trị điếc đột ngột

Điều trị điếc đột ngột cần dựa theo các nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ có thể sẽ xác định vị trí tổn thương trong ốc tai bằng cách đo điện thính giác thân não (ABR). Khi phát hiện chính xác thì tùy vào mỗi nguyên nhân khác nhau mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp không rõ nguyên nhân, phác đồ điều trị điếc đột ngột có thể được thực hiện trong khoảng 7 - 10 ngày.

Các loại thuốc có thể được sử dụng để chữa điếc đột ngột như:

- Nhóm chống co thắt vi mạch: Piracetam truyền tĩnh mạch:

+ Piracetam 1g x 3 - 4 ống.

+ Ringer lactat hoặc Gluco 5% 500ml truyền chậm qua tĩnh mạch 40 giọt/phút.

- Thuốc tăng cường tuần hoàn não như: Tanakan.

- Nhóm corticoid bao gồm:

+ Solumedrol 40mg x 1 lọ tiêm tĩnh mạch.

- Nhóm chống dị ứng, kháng histamine như:

+ Betaserc 24mg x 2 viên uống vào buổi sáng và buổi chiều.

+ Telfast 180mg x 1 viên uống sau ăn.

+ Vitamin nhóm B: Vitamin 3B. Mỗi ngày 2 viên uống sáng và chiều.

+ Thuốc tăng oxy: Tanakan, ngày uống 4 viên chia 2 lần sáng, chiều.

- Sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm nếu cần.

Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh nên hạn chế vận động.

Điếc đột ngột là một tình trạng cần được cấp cứu càng sớm càng tốt. Với người bị  các bệnh lý kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường,... thì việc kiểm soát tốt các bệnh lý này có vai trò vô cùng quan trọng.

Người bị điếc đột ngột do siêu vi trùng, kèm theo các biểu hiện sốt cao kèm chóng mặt thường khó có cơ hội hồi phục hoàn toàn thính lực.

Các phương pháp điều trị khác

Bên cạnh phác đồ điều trị điếc đột ngột như trên, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị khác để nghe tốt hơn như:

Tiêm steroid xuyên màng nhĩ

Trong hầu hết các trường hợp, bác sẽ sĩ kê toa steroid (cortisone) được dùng bằng đường uống trong vòng 1 - 2 tuần, vì đây là phương pháp điều trị có lợi nhất cho nghe kém đột ngột. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm steroid trực tiếp vào tai. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp phục hồi thính lực trong mọi trường hợp.

Sử dụng oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp là phương pháp điều trị cho nhiều loại bệnh và chấn thương khác nhau, trong đó có điếc đột ngột. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ hít thở oxy tinh khiết ở một buồng đặc biệt, nơi áp suất không khí cao gấp 2 - 3 lần bình thường. Điều này cho phép phổi của bạn có nhiều oxy hơn. Oxy bổ sung có thể giúp khôi phục lại thính lực nếu bạn bị điếc đột ngột vô căn.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy, liệu pháp sử dụng oxy cao áp có hiệu quả nhất sau khoảng 3 tháng khi điếc đột ngột được phát hiện. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra, phương pháp oxy cao áp có hiệu quả trong 50% các trường hợp bị suy giảm thính lực từ 20dB trở lên. Khoảng 11% trường hợp điếc đột ngột được hồi phục hoàn toàn nhờ phương pháp điều trị này.

Máy trợ thính và ốc tai điện tử

Nếu bị mất thính lực vĩnh viễn do điếc đột ngột, người bệnh có thể  sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử. Các thiết bị này có khả năng khuếch đại âm thanh từ môi trường bên ngoài, từ đó giúp bạn nghe được rõ hơn. Tuy nhiên, với các trường hợp bị điếc nặng, điếc sâu thì máy trợ thính gần như không mang đến hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị điếc đột ngột nhờ thảo dược

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn phác đồ điều trị điếc đột an toàn, hiệu quả. Bên cạnh các phương pháp điều trị chuyên khoa, giới chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng thêm sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên để đạt hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây cối xay.