Phát hiện mới: Chỉnh sửa gen có thể điều trị điếc tai


17:28 - 06/04/2018

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã sử dụng một công nghệ chỉnh sửa hệ gen tiên tiến, hiện đại và sáng tạo để ngăn ngừa bệnh điếc tai ở chuột. Điều này mang lại hy vọng lớn vì trong tương lai, họ có thể sử dụng phương pháp này để ngăn chặn mất thính giác trên người.

Phát hiện mới mang đến hy vọng cho người điếc tai

Các nhà khoa học đã thử nghiệm các phương pháp chỉnh sửa gen với hy vọng rằng, họ có thể vận dụng nó để ngăn chặn sự phát triển điếc do yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Howard Hughes, Chevy Chase, MD, đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa bộ gen chính xác có tên gọi là CRISPR-Cas9 trên một mô hình chuột để loại bỏ một biến thể gen có khả năng làm mất toàn bộ thính giác.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã làm việc với một giống chuột được cấy vào một gen di truyền gọi là TMC1. Gen này khiến những chú chuột dần mất đi thính giác vì chúng làm cho các tế bào lông trong ốc tai, một phần của tai trong bị mất đi. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục sử dụng công nghệ chỉnh sửa bộ gen chính xác có tên gọi là CRISPR-Cas9 trên những chú chuột này và cho thấy kết quả đáng kinh ngạc. 

Chỉnh sửa gen có thể điều trị điếc tai

Chỉnh sửa gen có thể điều trị điếc tai

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã mô tả cách họ sử dụng phức hợp CRISPR-Cas9 để thay đổi gen bị lỗi liên quan đến một dạng thính giác kế thừa và mất thính giác ở tai nhỏ của những con chuột sơ sinh. Sau 8 tuần, những con chuột được điều trị có phản ứng với âm thanh tốt hơn đáng kể so với những con không được điều trị.

GS. David Liu, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: “Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, một ngày nào đó, đây sẽ là phương pháp chữa trị hữu ích cho một số dạng điếc di truyền ở người”.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các yếu tố di truyền là nguyên nhân của gần một nửa số ca mắc bệnh điếc tai. Ngoài ra, khoảng 20% ​​gen liên quan đến chứng điếc là di truyền chủ yếu. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn nhận được một bản sao tốt của gen và một bản sao gen xấu khác, thì gen xấu sẽ chiếm ưu thế hơn.

Để giữ cho điều này không xảy ra, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR để ràng buộc và cắt giảm gen TMC1 bị lỗi, cho phép bản sao tốt trở nên nổi trội.

Điều mà Liu và nhóm nghiên cứu đang phải đối mặt là Cas9 chỉ "cắt bỏ" bản sao TMC1 bị đột biến và ngăn chặn nó không phá vỡ bản sao khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế là bản sao bị biến đổi và bản sao khỏe mạnh chỉ khác nhau một điểm, rất khó khăn để phân biệt được hai bản sao này.

Xue Gao, một nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm của GS.Liu và cũng là tác giả đầu tiên của bài báo, đã đối mặt với hai thách thức chính khi cô thực hiện công việc này. Liu nói: “Cô ấy đã phải tìm ra cách tốt nhất để có được hệ thống CRISPR vào các tế bào lông của tai trong ở chuột. Cô ấy cũng phải đảm bảo rằng, khu phức hợp CRISPR chỉ làm hỏng bản TMC1 và để lại bản sao tốt.”

Mặc dù kỹ thuật này vẫn chưa được sử dụng để điều trị bệnh ở người, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, trong tương lai, phương pháp này sẽ ngăn ngừa tình trạng mất thính giác do các yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh điếc.

Điều trị điếc tai hiệu quả bằng các thảo dược thiên nhiên

Trong khi chờ đợi những nghiên cứu được chứng minh có hiệu quả và đưa vào điều trị cho người, thì những bệnh nhân điếc tai nên tự tìm cho mình phương pháp điều trị sớm, hiệu quả. Một trong những cách điều trị điếc tai được nhiều người tin tưởng áp dụng hiện nay là sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên như: Cây cối xay, vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Từ xa xưa, y học cổ truyền đã biết sử dụng các thảo dược quý này trong việc điều trị điếc tai, ù tai và các bệnh về tai hiệu quả. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các dược liệu quý đã được đưa vào trong cùng một sản phẩm để tiện lợi hơn cho người sử dụng.


Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính – Giúp tăng cường sức khỏe thính giác 

Thành phần: Mỗi viên nén chứa:

- Cao cối xay…………....150mg (tương đương 1345mg dược liệu)

- Cao Vảy ốc…………….50mg (tương tương 415 mg dược liệu)

- Cao Cốt toái bổ………..50mg (tương đương 495 mg dược liệu)

- Cao Câu kỷ tử………….50mg (tương đương 175 mg dược liệu)

- Cao Đan sâm…………..50mg (tương đương 330 mg dược liệu)

- Cao cẩu tích…………. ..50mg (tương đương 360 mg dược liệu)

- L-carnitine fumarate……50mg

- Cao thục địa…………….40mg (tương đương 155 mg dược liệu)

- Kẽm (Dưới dạng Zinc sulfate)….2mg

- Phụ liệu Lactose, tinh bột bắp, Magnesium stearate, Talc,… vừa đủ.

Công dụng:

- Hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực.

Đối tượng sử dụng:

- Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ.

- Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

Hướng dẫn sử dụng:

- Ngày uống 2 - 4 viên x 2 lần/ngày

- Nên uống trước bữa ăn 30 phút.

- Nên sử dụng liên tục từ 3 - 6 tháng.

Cảnh báo: Không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bảo quản: Nơi khô, thoáng, nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1034/2020/XNQC-ATTP

Giấy xác nhận công bố: 104/2020/ĐKSP

Tiếp thị bởi: Công ty TNHH Dược Phẩm Á Âu - AEROPHA

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38461530* 024.37367519* Fax 024.37756433

Sản phẩm của: Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc Tế

Địa chỉ: Số 9 lô A - Tổ 100 Hoàng Cầu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Sản xuất tại: Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ

Địa chỉ: Lô A2CN1 - Cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh