Các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Diego, Mỹ phát hiện, protein Sox2 tham gia vào quá trình tế bào gốc phát triển thành hạch thần kinh – những tế bào thần kinh chịu trách nhiệm gửi âm thanh đến não bộ.

Protein nào giúp bạn có thể phục hồi thính lực?

Tế bào thần kinh ở tai trong rất cần thiết cho thính giác. Đó là lý do tại sao vấn đề thính lực nảy sinh khi các tế bào thần kinh bị hư hỏng.

Biện pháp để lắng nghe trở lại là thay thế các tế bào thần kinh bằng những tế bào mới. Đó là một quá trình phức tạp mà hiện nay vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu. Các tế bào mới được tạo ra từ tế bào gốc, và đó là quá trình mà những protein Sox2 – nhân tố ảnh hưởng đến tế bào gốc, có vai trò như một “ông lớn”. Các protein Sox2 quy định, ngăn chặn sự hình thành tế bào vào những tế bào của hạch xoắn ốc.

Alain Dabdoub - Tiến sĩ, trợ lý giáo sư phẫu thuật các bộ phận tai mũi họng tại của trường Y khoa San Diego cho biết: “Phát hiện này cung cấp bước đi đầu tiên hướng tới việc tái tạo các tế bào của hạch xoắn ốc – những tế bào thần kinh gửi âm thanh đến não. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong công nghệ cấy ghép ốc tai điện tử và phương pháp điều trị sinh học đối với bệnh điếc tai”.

Tiến sĩ Chandrakala Puligilla - một nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) nhấn mạnh: “Việc xác định các yếu tố tạo ra chức năng tế bào thần kinh có ý nghĩa quan trọng để phục hồi thính giác. Khả năng để tạo ra, thậm chí là với một số lượng nhỏ các tế bào dựa trên liệu pháp gen là vô cùng có lợi”. Nghiên cứu cho thấy một vai trò mới của protein Sox2 trong phát triển tai, đó là sự quan trọng trong sản xuất các tế bào thần kinh thính giác và việc tạo ra tế bào thần kinh mới.

Phòng ngừa và cải thiện suy giảm thính lực bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Mặc dù vẫn cần một chặng đường dài nghiên cứu thêm trước khi ứng dụng vào thực tiễn, nhưng đây thực sự là hứa hẹn tuyệt vời dành cho những người bị suy giảm thính lực.

 

Ngọc Hằng