Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida và Đại học Wisconsin đã phát hiện ra rằng, protein Bak có thể góp 50% “trách nhiệm” vào những đau khổ mà suy giảm thính lực gây ra ở người cao tuổi.

Protein Bak – nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở người cao tuổi

Hàng triệu tế bào lông nhỏ xíu ở tai trong cho phép bạn nghe được. Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi là sự chết đi của một số tế bào cảm giác, thần kinh và màng tế bào. Do tế bào lông nhỏ xíu và tế bào thần kinh ở người không tái sinh, vì vậy, cái chết của chúng sẽ dẫn đến suy giảm thính lực vĩnh viễn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu ở Mỹ bằng những nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng, các tế bào lông cảm giác ở tai trong có thể bị phá hủy bởi màng ty thể - bộ phận giúp bảo vệ tế bào. Điều này có thể xảy ra nếu có quá nhiều loại protein mang tên Bak như hiện nay. Nếu điều này xảy ra, các protein có thể tìm đường vào tế bào và chia tách chúng xuống, gây ra cái chết cho tế bào. Protein Bak thường được gây ra bởi sự căng thẳng oxy hóa và mức độ của chúng tăng lên khi con người già đi.

Vì vậy, nếu sự oxy hóa gây tổn thương và liên quan đến cái chết của tế bào thính giác, thì việc tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của ty thể sẽ làm giảm bớt thiệt hại- Tiến sĩ Jinze Xu - một trong những tác giả của nghiên cứu này cho biết.

Những nghiên cứu trên chuột cho thấy, chuột già không protein Bak có khả năng nghe tốt như chuột trẻ.

Cải thiện suy giảm thính lực bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 360 triệu người đang bị suy giảm và mất thính lực. Ở Mỹ, dự báo 28 triệu người sẽ bị  ảnh hưởng bởi tình trạng này vào năm 2030.

Trước thực tế đó, việc tìm kiếm các phương pháp khắc phục là điều cần thiết. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, máy trợ thính thì sản phẩm thảo dược cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích người bệnh áp dụng.

Tại Việt Nam, tiêu biểu cho xu hướng này là sản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

*Tác dụng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy vào cơ địa người sử dụng

Để xua tan nỗi lo mang tên suy giảm thính lực, mọi người nên sử dụng sản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

Thùy Chi