Suy giảm thính lực ngày càng trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt với người phải làm việc trong môi trường ồn ào như công trường, công xưởng… Nếu không được điều trị sớm, suy giảm thính lực có thể gây ảnh hưởng tới trí nhớ, khả năng nhận thức của người bệnh. 

Mối quan hệ giữa thính giác và trí nhớ

Tiến sĩ Frank R. Lin- Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu 1.984 người lớn tuổi trong 6 năm. Kết quả cho thấy, người bị suy giảm thính lực có tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn người thính lực bình thường. Ông nhận thấy rằng, suy giảm thính lực là một trong những yếu tố làm mất đi sự minh mẫn, sắc bén của người cao tuổi. Ông cho biết: “Suy giảm thính lực có thể đẩy nhanh sự teo hóa chất xám của người bệnh. Họ có khả năng bị rối loạn chức năng nhận thức và suy giảm chức năng tâm thần cao hơn người bình thường. Ngay cả những người chỉ bị mất thính giác ở mức độ nhẹ cũng có khả năng gặp phải khó khăn về nhận thức như nhớ kém, mất trí…”.

Theo Bác sĩ Thính học Maree O'Sullivan: "Việc chẩn đoán và điều trị suy giảm thính lực không chỉ giúp người bệnh nghe tốt hơn mà còn làm giảm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Vì vậy, bệnh nhân cần điều trị chứng mất thính giác càng sớm càng tốt”. 

Tại sao suy giảm thính lực gây suy giảm trí nhớ?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, nghe kém và suy giảm trí nhớ là triệu chứng bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Suy giảm trí nhớ chỉ được coi là dấu hiệu của lão hóa nếu ở mức độ nhẹ. Còn khi đã chuyển sang mức độ nặng (người bệnh không thể nhận ra người thân, bạn bè…) thì đó có thể là biểu hiện của bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer.

Việc thính lực bị suy yếu có ảnh hưởng không nhỏ tới trí nhớ bởi các nguyên nhân sau:

- Khi bị mất thính lực, bạn sẽ luôn phải căng thẳng để nghe xem mọi người đang nói gì. Lúc đó, não của bạn sẽ trải qua quá trình nhận thức quá tải (tức là não phải tập trung nghe mà không có thời gian để đưa những không tin đó vào trung tâm bộ nhớ). Thính giác suy giảm càng nặng thì bộ não càng phải chuyển hướng để làm nhiệm vụ nghe, hiểu thông tin hơn là ghi nhớ thông tin. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trí nhớ ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

- Khi bị suy giảm thính lực, bạn cảm thấy khó nghe nên có xu hướng bắt đầu cô lập bản thân. Bạn cảm thấy mệt mỏi khi lúc nào cũng phải hỏi lại xem người khác đã nói gì. Điều này có thể gây ra sự khó chịu cho người nói và khiến bạn cảm thấy tự ti. Sự tự ti cứ lớn dần sẽ tạo ra những thay đổi trong bộ não của bạn và gây mất trí nhớ.

- Khi cô lập bản thân vì chứng suy giảm thính lực, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, não không muốn suy nghĩ hay vận động. Khi não của bạn không phải vận động nhiều, nó sẽ co lại và gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ.

Cải thiện suy giảm thính lực, phòng ngừa mất trí bằng sản phẩm thảo dược chứa cây cối xay

Như vậy, có thể thấy rằng, thính lực và trí nhớ của con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Suy giảm thính lực không chỉ gây bất tiện trong quá trình giao tiếp mà còn là nguyên nhân khiến trí nhớ, khả năng nhận thức của người bệnh bị suy giảm. Chính vì vậy, bạn cần có biện pháp điều trị suy giảm thính thực càng sớm càng tốt. Hiện nay, giải pháp hàng đầu đang được các chuyên gia khuyên mọi người lựa chọn là sử dụng sản phẩm thảo dược chứa cây cối xay.

Trong đông y, cây cối xay có vị ngọt, tính bình, giúp hoạt huyết, thanh nhiệt. Từ lâu đời, dân gian đã biết dùng cây cối xay để chữa các chứng bệnh về tai như: Suy giảm thính lực, ù tai, nghễnh ngãng, viêm tai giữa.