Chất lượng nghe tối ưu chỉ có thể đạt được thông qua việc nghe bằng cả hai tai – theo Hiệp hội Speech – Language – Hearing Mỹ. Dưới đây là 6 lý do giải thích tại sao thính lực tốt ở cả 2 bên tai là cần thiết và tại sao những người nghe kém nên sử dụng máy trợ thính ở cả 2 bên tai.

1. Chất lượng âm thanh tổng thể tốt hơn

Việc nghe bằng cả 2 tai tốt có thể cung cấp lên đến 10 dB chất lượng âm thanh. Điều này không chỉ đề cập đến độ lớn, mà còn để cải thiện chất lượng giai điệu và cả kết cấu âm thanh mà bạn nghe.

2. Tập trung âm thanh trong môi trường ồn ào

Não của con người dựa trên việc tiếp nhận thông tin từ cả hai tai để tạo thành ý thức về môi trường xung quanh mình. Khi âm thanh được tiếp nhận, não bộ của người nghe sử dụng nguồn kích thích để so sánh và xác định sự liên quan của mỗi âm thanh. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang nghe bài phát biểu nơi ồn ào. Bằng cách so sánh các tín hiệu âm thanh, não sẽ giúp bạn tập trung vào những gì đang được nói bởi những người ngồi đối diện với bạn, chứ không phải tiếng kêu vang, thì thầm của cuộc hội thoại từ một nơi nào đó.

3. Định vị được tốt hơn

Định vị đề cập đến khả năng xác định đâu là âm thanh được phát ra. Nếu bạn nghe kém ở một bên tai, khi một người tiếp cận bạn, có thể bạn sẽ không có khả năng đáp ứng kịp thời và phù hợp.

4. Nghe rõ ràng hơn

Nếu chỉ nghe tốt ở một bên tai (hoặc chỉ có một máy trợ thính), người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói tế nhị hoặc không nghe rõ lời.

5. Giảm ù tai

Những người khiếm thính kèm theo ù tai cho biết, đeo hai máy trợ thính làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ tình trạng ù tai, trong khi nếu chỉ dùng một máy thì không.

6. Ngăn chặn tình trạng nghe kém

Tình trạng nghe kém sẽ ngày càng nặng hơn khi một bên tai không được sự hỗ trợ từ máy trợ thính. Sau một thời gian dài không được giúp đỡ, một bên tai có xu hướng mất khả năng phân biệt lời nói.