Nhiều thập kỷ qua, hàng loạt các nghiên cứu đã cho thấy, sức khỏe thính giác có mối liên quan chặt chẽ tới hệ thống tim mạch, động mạch và tĩnh mạch của mỗi con người. Do đó, việc tăng cường sức khỏe tim mạch cũng là cách đơn giản để bảo vệ thính lực.

Mối liên hệ giữa trái tim và thính giác

Sức khỏe thính giác liên quan chặt chẽ đến quá trình hoạt động trong cơ thể, bao gồm trí nhớ, chức năng tim, tình trạng của máu, thậm chí cả sự căng thẳng và lo lắng.

Trong đó, mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và thính lực nằm ở lượng máu lưu thông trong cơ thể. Nếu ít lượng máu cung cấp cho ốc tai (cơ quan ở tai trong có vai trò quan trọng nhất đối với khả năng nghe) có thể khiến tai trong không đủ oxy cần thiết và làm tổn thương thính giác vĩnh viễn. Do đó, việc chăm sóc trái tim khỏe mạnh không chỉ giúp tăng tuổi thọ, mà còn có tác dụng phòng ngừa tình trạng suy giảm thính lực.

1.     Bệnh tim mạch

Xơ vữa động mạch (hay còn gọi là xơ cứng và hẹp động mạch) là nguyên nhân thông thường gây những cơn đau tim, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, từ đó tác động đến thính giác. Viện tai – mũi – họng Mỹ tin rằng, mối liên hệ giữa mất thính lực và bệnh tim mạch là do sự tuần hoàn của tai trong.

Cứng và hẹp các động mạch do bệnh tim làm hạn chế lưu lượng máu đến ốc tai. Từ đó, khiến cho ốc tai bị “đói” oxy, trong khi oxy lại rất cần thiết cho tế bào khỏe mạnh.

2.     Bệnh đái tháo đường

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim, đánh giá khả năng nghe ban đầu là rất cần thiết để theo dõi những thay đổi của thính giác trong suốt quá trình bị bệnh. Ngoài ra, những người bị bệnh đái tháo đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ, khiến họ dễ bị mất thính giác.

3.     Tăng huyết áp

Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng ở các cơ quan, trong đó, tim chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, huyết áp cũng ảnh hưởng nhiều đến ốc tai. Trong khi đó, ốc tai có chứa nhiều tĩnh mạch và động mạch để hỗ trợ quá trình lưu thông máu nhịp nhàng. Đó chính là lý do quan trọng cần phải bảo vệ ốc tai mà trước hết là không để huyết áp tăng cao.