Viêm tai giữa được coi là một trong số các bệnh lý ở tai thường gặp, nhất là đối với trẻ nhỏ. Viêm tai giữa gây ra đau đớn cho người bệnh, nếu không được điều trị sớm và đúng cách, nó có thể gây nhiều biến chứng, thậm chí dẫn đến điếc vĩnh viễn. Vậy đâu là thuốc chữa viêm tai giữa được sử dụng phổ biến và mang đến hiệu quả cao nhất? Câu trả lời chính xác sẽ có trong bài viết sau!

Nguyên nhân viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa xảy ra do một loại số loại vi khuẩn hoặc virus tấn công bộ phận tai giữa. Các triệu chứng viêm tai giữa thường gặp có thể kể đến như đau tai, chảy mủ trong tai, thối tai, sốt, ù tai, đau đầu… Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa như:

- Do bị viêm nhiễm vùng mũi, họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi trùng.

- Do tắc vòi nhĩ, thường là do viêm xoang mũi, u ở vòm họng.

- Do các bệnh lý về viêm đường hô hấp, bệnh lý trào ngược.

- Ô nhiễm không khí cũng là tác nhân gây viêm tai giữa phổ biến hiện nay.

Các loại thuốc chữa viêm tai giữa phổ biến hiện nay

Viêm tai giữa không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ, giảm thính lực, điếc vĩnh viễn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Rất nhiều người có thắc mắc: Bệnh nhân bị viêm tai giữa nên uống thuốc gì? Hiện nay, các loại thuốc chữa viêm tai giữa bao gồm:

Thuốc điều trị tại chỗ

Thuốc điều trị tại chỗ là các loại thuốc được sử dụng để nhỏ trực tiếp vào tai hoặc mũi.

- Thuốc nhỏ mũi: Gồm các loại thuốc có tác dụng chống xung huyết, chống viêm, co mạch, giảm phù nề. Các loại thuốc này giúp làm sạch hốc mũi, thông thoáng tai giữa và phục hồi niêm mạc trong tai giữa, dẫn các dịch mủ ở bên trong tai ra ngoài. Các loại thuốc nhỏ mũi thường được sử dụng như: Otrivin 0.05%, sunfarin, xylomethazoline, collydexa, naphazolin,...

- Thuốc nhỏ tai: Tùy vào trường hợp bệnh nhân viêm tai giữa có bị thủng màng nhĩ hay không mà bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp. Các loại thuốc cho bệnh nhân viêm tai không thủng màng nhĩ có thể kể tới như: Polydexa, cortiphenicol... Người bệnh thủng màng nhĩ sẽ được dùng các thuốc như: Rifamycin, effexin...

Thuốc điều trị toàn thân

Các thuốc điều trị toàn thân được sử dụng cho người bị viêm tai giữa bao gồm:

- Thuốc kháng sinh: Khi bị viêm tai giữa nhóm thuốc beta – lactam, quinolon, nhóm macrolid chính là lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên hạn chế sử dụng nhóm chất kháng sinh aminoglycosid (gồm gentamycin, kanamycin...) đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi vì chúng có khả năng gây ra độc ốc tai. Trẻ dùng thuốc này có thể sẽ bị điếc vĩnh viễn do tác dụng phụ của thuốc.

- Thuốc chống viêm: Người bị viêm tai giữa có thể được yêu cầu sử dụng thuốc chống viêm như thuốc corticoid ngắn, thuốc kháng viêm non-steroid và các loại thuốc chống viêm, giảm phù nề.

- Thuốc hạ sốt, giảm đau: Để an toàn, người bệnh có thể dùng paracetamol, liều lượng dùng tùy theo cân nặng.