Việc khám phá ra cơ chế sinh học ở tai trong cho phép tìm ra những phương pháp mới để điều trị suy giảm thính lực. Đây là kết luận của các nhà khoa học Anh.

Những bệnh lý ở Tai Mũi Họng có thể dẫn đến các vấn đề về thính giác và các bệnh như chứng xơ vữa động mạch, hội chứng Usher (là rối loạn di truyền) thường dẫn đến khiếm thính. Thính giác cũng có thể bị hư hỏng do ù tai, bệnh Ménière's, Acoustic Tumors hoặc Acoustic Trauma.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất thính giác là tiếng ồn lớn và lão hóa. Cả hai điều này đều khiến các tế bào lông ở tai trong chết hoặc tổn thương. Nhiều người cũng bị khiếm thính vì các bệnh này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh lại cho thấy một nguyên nhân chính xác hơn gây suy giảm thính giác.

Suy giảm thính lực liên quan đến tế bào cảm giác âm thanh

Các nhà nghiên cứu tại King's College London (Anh) đã khám phá ra rằng, những khuyết tật trong cấu trúc gọi là vân mạch bên trong tai trong có thể dẫn đến mất thính giác. Thính giác suy giảm thường liên quan đến việc mất dần dần các tế bào cảm giác nhận biết âm thanh ở tai trong.

Suy giảm thính lực liên quan đến đột biến gen

Cuộc nghiên cứu tại sao chuột có đột biến đặc hiệu trong một gen (gọi là S1pr2) lại bị mất thính lực đã dẫn dắt các nhà khoa học khám phá. Ở người, gen cũng liên quan đến những thay đổi về khả năng nghe của một cá nhân – Phát hiện này có ý nghĩa lớn để nghiên cứu về tình trạng suy giảm thính lực trong quần thể con người.

Bằng cách nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy rằng thoái hoá vân mạch và điện cực endocochlear thấp tương quan với việc mất thính giác. Các vân mạch có vai trò rất quan trọng để có một thính giác bình thường. Nguyên nhân là bởi chúng liên quan đến việc duy trì các bộ phận của tai trong hoạt động như một pin, để truyền tải tín hiệu âm thanh từ tai đến não.

Đột biến gen liên quan đến suy giảm thính lực 

Đột biến gen liên quan đến suy giảm thính lực

Những phát hiện này đánh dấu một bước tiến lớn, tăng cường sự hiểu biết về bệnh suy giảm thính lực, cấp thông tin hữu ích để tìm ra các phương pháp điều trị tiến bộ hơn.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy, phương pháp tăng cường chức năng của stria vascularis có thể rất quan trọng trong điều trị một số dạng suy giảm thính giác”.

Giáo sư Karen Steel thuộc trường Đại học King London, Anh, người đứng đầu công trình nghiên cứu nói rằng, điều cần thiết bây giờ là phải tìm ra cách chẩn đoán chính xác tai của bệnh nhân bị ảnh hưởng như thế nào để điều trị phù hợp nhất.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Chương trình từ thiện của Vương quốc Anh về mất thính lực.