Theo nghiên cứu, những người bị nghe kém cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm sau khi điều trị bằng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai.

Cải thiện 31% trầm cảm do mất thính lực nếu cấy ốc tai điện tử

Mất thính lực phổ biến ở người lớn tuổi và có liên quan mật thiết đến sức khoẻ thể chất, tinh thần cũng như hạnh phúc. Một nghiên cứu trước đây phân tích dữ liệu từ cuộc điều tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ đã phát hiện ra rằng, mất thính lực có liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ và những người dưới 70 tuổi.

Để khám phá mối liên hệ giữa điều trị bằng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai với các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins, Đại học Y Oklahoma và Đại học Drexel ở Mỹ đã điều tra triệu chứng trầm cảm của 113 người từ 50 tuổi trở lên. Sau khi những người tham gia được trang bị một trong hai máy trợ thính (63 người tham gia) hoặc một ốc tai cấy ghép (50 người tham gia), triệu chứng trầm cảm của họ được đo bằng cách sử dụng thang đánh giá trầm cảm ở người già Geriatric Depression Scale (GDS).

Sau 6 tháng sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai, điểm số GDS giảm 28% đối với người sử dụng máy trợ thính và 31% đối với người cấy ốc tai điện tử.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JAMA Otolaryngology Head & Neck Surgery (Mỹ).

Hoàng Oanh