Câu hỏi: Chào chuyên gia! Hiện tại tôi đang bị ù tai, lỗ tai như có kiến bò, rất khó chịu. Tôi đi khám thì bác sĩ nói tai của tôi không bị viêm nhiễm, màng nhĩ không bị thủng. Bác sĩ nói tôi về nghỉ ngơi một thời gian xem có tự khỏi không. Tuy nhiên, tính đến nay đã hơn 6 tháng, tình trạng ù tai, như có kiến bò trong tai tôi không những không khỏi mà còn có xu hướng ngày càng nặng hơn. Xin hỏi, tình trạng này của tôi có thể là nguyên nhân do đâu? Làm sao để cải thiện ạ? - (Hoàng Thị Trang, Hà Nam).

Trả lời:

Chào bạn!

Ù tai là tình trạng bạn nhận thấy trong tai có những âm thanh khó chịu. Đó có thể là tiếng u u, i i, e e… Đôi khi, bạn cũng có thể cảm nhận được tiếng ve kêu, dế kêu hoặc như có kiến bò trong tai.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai, lỗ tai như có kiến bò, điển hình là: Do viêm nhiễm ở tai, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sử dụng thuốc tây trong thời gian dài, lão hóa… Ngoài những yếu tố thường được biết đến như trên, nguyên nhân sâu xa gây ù tai, lỗ tai như có kiến bò là do tuần hoàn máu kém khiến dây thần kinh thính giác không nhận đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động, làm quá trình truyền âm thanh từ tai lên não bị ảnh hưởng (theo tây y).

Bên cạnh đó, chức năng thận suy giảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhưng ít được biết tới. Theo đông y thì thận khai khiếu ra tai. Điều này có nghĩa, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe thính giác. Khi thận khỏe tai sẽ nghe tốt, ngược lại, nếu chức năng thận suy giảm sẽ dễ gây ù tai, suy giảm thính lực.

Bạn đã đi khám và bác sĩ kết luận tai không bị viêm nhiễm, màng nhĩ không thủng thì nguyên nhân có thể do tuần hoàn máu kém và chức năng thận suy giảm nên dẫn đến triệu chứng ù tai, lỗ tai như có kiến bò. Chính vì vậy, hiện tại để cải thiện tình trạng này, bạn cần tìm áp dụng phương pháp giúp tác động đến những nguyên nhân gây ù tai này.

Hiện nay, có rất nhiều người đang tin tưởng sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện tình trạng ù tai, nghe kém và nhận thấy hiệu quả tích cực là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng: Đan sâm, vảy ốc, cốt toái bổ, câu kỷ tử, thục địa… giúp cải thiện ù tai, lỗ tai như có kiến bò theo cả đông y và tây y.

Các thành phần như: Cây cối xay, vảy ốc, cẩu tích có tác dụng chống viêm nhiễm ở tai; Thục địa, câu kỷ tử, cốt toái bổ có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng thận; Đan sâm, L-carnitine fumarate giúp hoạt huyết, tăng cường oxy và các chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác. Nhờ đó, sản phẩm này giúp cải thiện ù tai, lỗ tai như có kiến bò, nghe kém một cách an toàn, hiệu quả.

Sản phẩm đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng cho thấy hiệu quả tích cực nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian từ 3 - 6 tháng mà không lo tác dụng phụ cho cơ thể.

Chúc bạn sức khỏe! 

Chuyên gia Tai Mũi Họng