Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại khu vực đô thị có mối liên hệ chặt chẽ với sự suy giảm thính lực của con người – Theo một nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Đại học Y Mimi và Charite ở Berlin (Đức).

Ô nhiễm tiếng ồn - Thủ phạm hàng đầu gây suy giảm thính lực

Thực tế này được phản ánh qua kết quả khảo sát tại 50 thành phố lớn trên thế giới công bố ngày 3-3-2017, nhân Ngày Nghe Thế giới (World Hearing Day). Trong khảo sát này, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin xếp hạng những thành phố ô nhiễm tiếng ồn và yên tĩnh nhất thế giới. Tiếp đến, các nhà khoa học kiểm tra thính lực của 200.000 người đến từ những đô thị nói trên bằng một bài kiểm tra được tiến hành thông qua điện thoại di động.

Kết quả khảo sát cho thấy, mức độ suy giảm thính lực nghiêm trọng nhất được ghi nhận ở những đối tượng là cư dân sinh sống tại các thành phố ồn ào nhất thế giới như Quảng Châu (Trung Quốc), New Delhi (Ấn Độ) và Cairo (Ai Cập), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Trong khi đó, cư dân sinh sống tại Zurich (Thụy Sĩ), Vienna (Áo), Oslo (Nauy) và Munich (Đức) - những thành phố ít ô nhiễm tiếng ồn nhất thế giới có sự suy giảm thính lực ở mức thấp nhất.

Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Đại học Y Mimi và Charite ở Berlin (Đức) kết luận tình trạng "lão hóa" thính lực của cư dân ở những thành phố ô nhiễm tiếng ồn nhất thế giới nhanh hơn 10 năm so với cư dân sống ở những thành phố ít ô nhiễm tiếng ồn nhất.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học mong muốn nâng cao nhận thức về việc bảo vệ thính lực trước tác động của môi trường sống.

Cũng trong ngày 3-3, ngày Nghe Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo cho biết tình trạng suy giảm thính lực hàng năm gây tổn thất cho thế giới khoảng từ 750 - 790 tỷ USD, trong đó chi phí y tế thăm khám cho người bệnh lên tới 107 tỷ USD, còn lại là tổn thất kinh tế do nguồn lực lao động chịu ảnh hưởng của việc suy giảm khả năng nghe.

Tạp chí y học The Lancet của Pháp mới đây coi hiện tượng mất thính lực là một "dịch bệnh thầm lặng" và hàng triệu người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận phương pháp điều trị thích hợp.

Mất thính lực được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, một số thói quen lành mạnh được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn chống lại tình trạng này.

4 phương pháp giúp bảo vệ và giữ gìn thính lực hiệu quả cần áp dụng ngay!

1.     Phòng ngừa

Ngay cả mất thính lực nhẹ cũng có thể gây thiếu tự tin, mất đi các mối quan hệ, cơ hội nghề nghiệp hạn chế, giao tiếp khó khăn…, dẫn đến cô lập xã hội và trầm cảm. Ngoài ra, tình trạng này cũng ảnh hưởng đến sự an toàn. Nếu đã mất thính giác, bạn có thể không nghe thấy chuông báo cháy hoặc còi giao thông.

Một trong những loại mất thính lực phổ biến nhất là mất thính lực do tiếng ồn (NIHL) và bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa điều này. Hãy bảo vệ đôi tai của bạn trước tiếng ồn quá lớn.

2.     Bảo vệ đôi tai của bạn

Dưới đây là một số hoạt động có thể đặt sức khỏe thính giác của bạn trong “vòng nguy hiểm”:

-         Cắt cỏ

-         Tham dự một buổi hòa nhạc rock

-         Xem pháo hoa

-         Tham dự sự kiện thể thao

-         Sử dụng cưa

-         Bắn súng

-         Nghe nhạc quá lớn thông qua radio trên xe hơi hoặc tai nghe

-         Gần công trường xây dựng

Tiếp xúc với âm thanh trên 85 decibel có thể gây hại cho thính giác và tất cả các âm thanh ở trên đều cao hơn mức này. Đừng bao giờ mở nhạc lên để át đi những âm thanh khác. Đeo dụng cụ bảo vệ thính giác tại các buổi hòa nhạc, trong khi cắt cỏ, xem pháo hoa hoặc tham dự những sự kiện lớn khác….

3.     Cai thuốc lá

Hút thuốc làm gián đoạn lưu thông và mất oxy ở một số bộ phận của cơ thể. Điều này có thể ngăn chặn cơ thể sửa chữa các tế bào lông bị hư hại trong tai, dẫn đến điếc vĩnh viễn.