Ù tai là tình trạng khá phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Ù tai không được cải thiện sớm sẽ làm suy giảm thính lực, ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống và công việc của người mắc. Chính vì vậy, nếu đang gặp phải tình trạng này thì bạn cần tìm hướng cải thiện càng sớm càng tốt.

5 điều bạn cần làm ngay khi có triệu chứng ù tai

Các chuyên gia khuyên rằng, khi nhận thấy có triệu chứng ù tai, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ để tình trang này nhanh chóng được cải thiện. Dưới đây là một số điều bạn nên làm ngay khi có triệu chứng ù tai.

Khi bị ù tai nên ăn uống điều độ

Dù không giúp chữa ù tai nhưng việc thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò không nhỏ trong việc ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Hạn chế sử dụng đồ uống chứa caffeine (cola, cà phê, trà và nước tăng lực); Không uống rượu, sử dụng thuốc lá; Tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả… là những vấn đề bạn cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng khi bị ù tai.

Người bị ù tai nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Thống kê cho thấy, gần 1/3 trường hợp ù tai đến từ những chấn thương do tiếp xúc với âm thanh quá lớn gây ra. Do đó, việc giảm tiếp xúc với âm thanh lớn có thể cải thiện chứng ù tai và giúp tình trạng không diễn tiến nặng hơn. Người bị ù tai nên: Hạn chế tiếp xúc với những nơi có âm thanh lớn hoặc nếu buộc phải tới nơi có tiếng ồn cao thì cần sử dụng nút bịt tai để bảo vệ cơ quan thính giác.

Nên tập luyện thường xuyên khi bị ù tai

Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu tới dây thần kinh thính giác ở tai trong. Điều này làm cải thiện sức khỏe nói chung, từ đó giúp chữa ù tai nói riêng. Các môn thể thao tốt cho người bị ù tai như: Đi bộ, đạp xe, bơi lội, thiền, yoga… đều mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.

 người bị ù tai nên tập yoga thường xuyên

Người bị ù tai nên tập yoga thường xuyên

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể hít thở sâu để giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi liên quan tới chứng ù tai: Bạn đặt tay lên bụng và ngực để cảm nhận các chuyển động của phổi và bụng. Hít một hơi thật sâu và căng bụng lên. Đặt tay lên bụng và cảm nhận sự di chuyển hướng ra ngoài bởi cơ hoành và lồng ngực đang nở rộng ra. Nín thở và đếm tới 6. Thở ra từ từ và đếm thầm tới 7. Lặp lại cách làm này cho tới khi bạn thực sự thấy dễ chịu.

Người bị ù tai nên ngủ đủ giấc

Tình trạng mệt mỏi thường làm các triệu chứng ù tai thêm tồi tệ hơn. Do đó, việc ngủ đủ giấc, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cải thiện ù tai hiệu quả. Để có một giấc ngủ ngon, bạn nên thực hiện những thói quen sau:

- Hãy làm cho phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ.

- Đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày.

- Duy trì thói quen như: Tắm nước ấm, thư giãn, đọc sách ngay trước khi đi ngủ.

- Đảm bảo giường, chăn, mền, gối luôn sạch sẽ, thoải mái.

Khi nhận thấy có triệu chứng ù tai, hãy có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để bệnh sớm được cải thiện, bạn nhé!