Khi nhận thấy có dấu hiệu ù tai phải, nhiều người luôn lo lắng vì không biết nguyên nhân gây bệnh là do đâu và làm sao để cải thiện tình trạng này hiệu quả. Khi nhận thấy dấu hiệu ù tai phải, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng theo các cách dưới đây để bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Nguyên nhân gây ù tai bên phải là gì?

Ù tai phải là tình trạng bạn luôn nghe thấy có những âm thanh lạ ở bên trong tai phải mà không đến từ bất cứ nguồn nào ở môi trường bên ngoài. Đó có thể là tiếng u u, e e, i i khó chịu ở bên trong tai phải. Tình trạng này khiến nhiều người luôn cảm thấy lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của người mắc.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai phải, điển hình như: Do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, mắc các bệnh viêm nhiễm ở tai… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa gây ù tai nói chung và ù tai phải nói riêng là do:

- Mắc bệnh về thận: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, hay nói cách khác, chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Theo đó, khi thận khí kém thì tai ù, kém quá thì tai sẽ bị điếc. 

- Tuần hoàn máu kém: Tuần hoàn máu kém khiến thần kinh thính giác không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động hiệu quả, làm âm thanh thanh không được truyền đầy đủ và chính xác lên não, khiến não tự bù đắp những âm thanh còn thiếu bằng tiếng kêu không có thực như: Tiếng ù ù, e e, o o, i i… Đây chính là nguyên nhân sâu xa gây ù tai phải theo quan điểm của y học hiện đại.

Cách cải thiện dấu hiệu ù tai phải tại nhà

Theo các chuyên gia, khi nhận thấy dấu hiệu ù tai phải, người mắc có thể áp dụng những mẹo dưới đây để tình trạng này nhanh chóng được cải thiện.

1. Massage tai: Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang đến hiệu quả khá cao. Người mắc có thể thực hiện bằng cách: Đặt hai lòng bàn tay lên tai phải, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong khoảng thời gian 1 phút tới khi tai phải có cảm giác nóng lên. Sau đó, dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

2. Hít thở sâu: Bạn có thể thực hiện cách hít thở sâu như: Hít vào qua mũi và thở ra bằng miệng. Trong khi thở ra, hãy giữ tinh thần thư giãn để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Bạn có thể lặp lại 3 - 4 lần hoặc cho tới khi thực sự thấy thoải mái, dấu hiệu ù tai phải không còn.

3. Có chế độ ăn hợp lý: Các chuyên gia thính học khuyên người bị ù tai phải nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung axit béo omega-3 và vitamin D (thường được tìm thấy trong cá). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, người giữ thói quen ăn cá mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ù tai phải kéo dài.

4. Tập luyện thường xuyên: Việc tập thể dục thường xuyên giúp cho các mạch máu khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe nói chung, từ đó kiểm soát tốt các triệu chứng ù tai phải nói riêng. Bất kỳ môn thể thao nào như: Đi bộ, đạp xe, bơi lội, thiền, yoga,… đều mang đến những lợi ích nhất định cho người bị ù tai phải, nghe kém.

5. Giảm tiếp xúc với những âm thanh lớn: Gần 1/3 các trường hợp ù tai đến từ những chấn thương do tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Vì vậy, việc giảm tiếp xúc với âm thanh lớn có thể cải thiện dấu hiệu ù tai phải và giúp tình trạng không diễn tiến nặng hơn. Một số gợi ý cho việc này là: Hạn chế tiếp xúc với những nơi có âm thanh lớn; Bảo vệ tai bằng các thiết bị chống ồn; Nếu sử dụng tai nghe, hãy giảm âm lượng và không dùng chúng trong thời gian quá 60 phút.

Ù tai không được cải thiện sớm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp. Khi nhận thấy triệu chứng ù tai, bạn hãy thực hiện theo những phương pháp như trên để bệnh sớm được cải thiện.