Ù tai trái nhiều ngày do đâu và làm sao để cải thiện là những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nếu đang bị ù tai trái nhiều ngày và mong muốn tìm ra cách cải thiện bệnh càng sớm càng tốt thì mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau!

Ù tai trái nhiều ngày là do đâu?

Ù tai trái là khi bạn cảm giác về tiếng kêu lạ ở trong tai trái mặc dù không có sự tác động của bất kỳ âm thanh nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai trái lâu ngày được xác định là khi bạn gặp phải triệu chứng này trong thời gian hơn 2 tuần. Ù tai trái kéo dài không cải thiện sớm sẽ cản trở khả năng tập trung, gây ảnh hưởng tới giao tiếp, cuộc sống và công việc hàng ngày của người mắc. Bất kỳ ai cũng có thể bị ù tai trái nhưng những yếu tố sau đây sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn gặp phải tình trạng này:

- Do tuổi tác: Lão hóa khiến cơ quan thính giác dần bị suy giảm chức năng và gây ra các vấn đề cho thính lực như: Ù tai, điếc tai, nghe kém,...

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn là nguyên nhân gây ù tai phổ biến. Tiếng ồn lớn không chỉ đến từ môi trường ồn ào mà còn có thể do các thiết bị điện tử như: Loa, đài, điện thoại thông minh,… Đặc biệt, sử dụng tai nghe quá thường xuyên cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ù tai trái cao hơn.

- Do mắc các bệnh về tai: Viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, xơ cứng tai là các bệnh về tai phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị sớm, đúng cách có thể làm tổn thương cơ quan thính giác, gây ù tai nói chung và ù tai trái nói riêng.

Ngoài những nguyên nhân thường được biết đến như trên, các chuyên gia nhận định, nguyên nhân sâu xa gây ù tai trái còn là do:

- Chức năng thận suy giảm: Đây là nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhưng ít được quan tâm. Theo đông y, chức năng thận có liên quan tới triệu chứng ù tai là do: “Thận khai khiếu ở tai”. Điều này có nghĩa, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe thính giác, khi thận yếu thì tai sẽ bị ù, nếu yếu quá thì tai bị điếc. Do vậy, ù tai trái lâu ngày nhiều khả năng là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận.

- Tuần hoàn máu, dinh dưỡng, oxy cho thần kinh tai kém: Theo tây y, tuần hoàn máu có vai trò quan trọng giúp cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai. Khi tuần hoàn máu kém sẽ khiến âm thanh truyền từ tai lên não không được thuận lợi và gây ù tai.

Cải thiện ù tai trái lâu ngày bằng cách nào?

Khi nhận thấy có triệu chứng ù tai trái, bạn không nên chủ quan mà cần tìm hướng cải thiện càng sớm càng tốt. Một số phương pháp giúp tăng cường thính lực, cải thiện ù tai trái có thể kể tới như:

- Giảm thiểu tiếng ồn lớn: Để cải thiện ù tai, bạn cần hạn chế sử dụng tai nghe, chỉ nên nghe nhạc ở mức vừa phải. Nếu đang làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn thì nên sử dụng nút bịt tai để bảo vệ thính lực.

- Thay đổi lối sống: Hãy tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách để giữ cho mạch máu luôn khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến rối loạn mạch máu.

- Tránh các chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích như: Rượu, bia, cà phê,… có thể khiến chứng ù tai ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các chất này để thính lực luôn khỏe mạnh.

- Luôn giữ tinh thần thoải mái: Căng thẳng, mệt mỏi có thể khiến tình trạng ù tai trái ngày càng tiến triển nặng hơn. Chính bởi vậy, để cải thiện tình trạng này, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tránh mọi căng thẳng, mệt mỏi từ công việc, cuộc sống.

- Ngủ đủ giấc: Dù tiếng ù bên tai trái có làm phiền bạn tới đâu thì cũng cần phải có giấc ngủ ngon. Nếu tiếng kêu trong tai trái quá lớn, bạn có thể nghe một bản nhạc không lời để nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về tình trạng ù tai trái lâu ngày cũng như cách cải thiện hiệu quả.