Ù tai là khi bạn nhận thấy những âm thanh lạ xuất hiện trong tai mà không hề có ở nguồn ở bên ngoài. Ù tai gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chữa ù tai được sử dụng giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Các loại thuốc đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Các loại thuốc chữa ù tai phổ biến hiện nay

Ù tai không phải là bệnh, cũng không quá nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm và kịp thời, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Hiện nay, có thể điều trị ù tai bằng nội khoa được sử dụng có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Các loại thuốc chữa ù tai được phân chia thành hai loại chính:

1.  Các thuốc cắt đứt cơ chế bệnh sinh tạo nên tiếng ù.

2. Các loại thuốc giúp bệnh nhân giảm đi sự khó chịu đối với tiếng ù.

Các thuốc tăng tuần hoàn ốc tai và hệ thần kinh trung ương, bao gồm: Các adrenergic, thuốc ức chế adrenergic, antiadrenergic, cholinomimetic, anticholinesterase, cholinolytic, thuốc giãn cơ trơn, các plasma polypeptide và  vitamin. Thuốc kháng histamin và thuốc giảm phù nề được sử dụng trong các trường hợp nghi ngờ nguyên nhân ù tai do rối loạn chức năng vòi.

Thuốc an thần, magnesi sulfate, barbiturate, meprobamate được sử dụng để giảm các ức chế trên hệ lưới của hệ thần kinh trung ương.

Các dẫn xuất của para-aminobenzoic acid (như procain) và nhóm aminoacyl amide (như lidocaine, lignocaine) cũng có thể được sử dụng đường tĩnh mạch để làm giảm độ nhạy cảm của mô dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp giảm ù tai.

Tương tự, chúng ta có thể sử dụng Tegretol, một thuốc chống co giật thường được sử dụng trong điều trị động kinh và đau thần kinh tam thoa, với mục đích tương tự, nhưng phải chú ý phản ứng phụ gây thiếu máu do suy tủy.

Sử dụng thuốc ù tai có phản ứng phụ gì?

Thuốc điều trị bệnh ù tai có thể gây ra các phản ứng phụ, đặc biệt là nếu được sử dụng thường xuyên thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Trong trường hợp này, các triệu chứng như động kinh có thể xảy ra nếu đột nhiên ngừng sử dụng, do đó cần giảm liều dần dần.

Dừng thuốc và báo với bác sĩ những phản ứng phụ ngay lập tức nếu gặp phải. Tác dụng phụ của thuốc sẽ tăng nếu người dùng có tiền sử uống rượu hoặc ma túy. Các tác dụng không mong muốn của thuốc ù tai có thể gặp, bao gồm:

- Buồn nôn: Đây là tác dụng phụ thường thấy nhất và cũng là lý do khiến bệnh nhân ngưng thuốc.

- Tăng cân: Ăn ngon miệng và tăng cân do giữ nước trong cơ thể, không vận động hoặc ăn ngon hơn.

- Rối loạn tình dục: Các loại thuốc ù tai có thể làm giảm ham muốn, loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm kéo dài trong suốt thời gian dùng thuốc.

- Mệt mỏi, buồn ngủ: Để tránh khó chịu, nên ngủ mươi phút vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ.

- Mất ngủ: Do tác dụng kích thích thần kinh, làm cho con người tỉnh táo và đưa tới khó đi vào giấc ngủ hoặc thức dậy ban đêm, mệt mỏi ban ngày.

- Khô miệng: Dùng thuốc điều trị ù tai có thể gây khô miệng, giảm nước miếng.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần chú ý luôn tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị, không nên sốt ruột vì thuốc ù tai không có tác dụng ngay mà thường phải từ 2 - 4 tuần lễ sau khi dùng mới thấy hiệu quả.