Cây cối xay là thảo dược được sử dụng từ bao đời nay với công dụng chữa bệnh thường gặp, trong đó có ù tai, điếc tai. Vậy sử dụng cây cối xay chữa ù tai, điếc tai có mang đến hiệu quả thật không? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Cây cối xay chữa ù tai, điếc tai có hiệu quả không?

Cây cối xay là thảo dược được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Thảo dược này còn có tên gọi khác là: Kim hoa thảo, giằng xay,... Từ nhiều đời nay, cây cối xay đã được sử dụng để chữa các bệnh lý thường gặp. Đặc biệt, thảo dược này cũng được sử dụng để chữa ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực.

Theo đông y, cây cối xay có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ chức năng tạng thận. Nhờ đó, cây cối xay giúp chữa ù tai theo quan điểm của đông y. Bởi theo đông y thì thận khai khiếu ra tai, chức năng thận suy giảm sẽ gây ra các vấn đề về thính lực mà điển hình nhất là ù tai, nghe khó. Đây chính là lý do các thầy thuốc đông y thường sử dụng thảo dược có công dụng bổ thận để chủ trị những bệnh lý về tai.

Không chỉ đông y, nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã chứng minh, cây cối xay chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tốt với các bệnh về tai. Điển hình nhất là nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2009 đã chứng minh, cây cối xay chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm giảm đau mạnh. Thậm chí, nghiên cứu còn khẳng định, hoạt chất trong cây cối xay có tác dụng chống viêm, giảm đau tương đương diclofenac - một loại thuốc chuyên được sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm ở tai.

Như vậy, cây cối xay là thảo dược có công dụng chữa ù tai rất tốt cả theo quan điểm của đông y và tây y. Vậy nên sử dụng thảo dược này như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất?

Cây cối xay có tác dụng tốt với người bị ù tai

Cây cối xay có tác dụng tốt với người bị ù tai

Bài thuốc chữa ù tai từ cây cối xay

Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng các bài thuốc từ cây cối xay để giảm ù tai, nghe kém. Dưới đây là một số bài thuốc điển hình:

- Bài thuốc 1: Bạn dùng phần ngọn non hoặc quả của cây cối xay rửa sạch, nấu cùng thịt lợn thành canh. Sử dụng canh thịt lợn cây cối xay đều đặn hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy chứng ù tai có xu hướng giảm dần.

- Bài thuốc 2: Với bài thuốc này, bạn dùng rễ cây cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g. Dùng các nguyên liệu này nấu cùng đuôi lợn. Dùng món ăn này cùng cơm hàng ngày cũng là cách chữa ù tai, điếc tai hiệu quả được nhiều người áp dụng từ nhiều đời nay.

- Bài thuốc 3: Bạn dùng cây cối xay phơi khô rồi sắc cùng 1 lít nước. Đun tới khi nước cạn còn 1 nửa thì chia làm 3 phần uống trong ngày. Để tăng thêm hiệu quả, các thầy thuốc thường kết hợp cây cối xay cùng nhiều thảo dược có tác dụng bổ thận khác như: Vảy ốc, cốt toái bổ, câu kỷ tử, đan sâm…

Bài thuốc chữa ù tai bằng cây cối xay

Bài thuốc chữa ù tai bằng cây cối xay

Dùng cây cối xay sắc nấu có hiệu quả tốt không?

Dùng cây cối xay chữa ù tai có thể mang đến hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thảo dược này theo cách sắc nấu thông thường sẽ tốn nhiều thời gian công sức. Cũng bởi vậy mà ít người có đủ kiên nhẫn để áp dụng các bài thuốc này cho tới khi có hiệu quả.

Nhận thấy điều này, năm 2013, các nhà khoa học đã cho ra đời sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây cối xay. Sản phẩm mang đến hướng đi mới trong điều trị các bệnh về tai như: Ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực.

Không chỉ có thành phần chính là cây cối xay, sản phẩm còn là sự tổng hòa của nhiều thảo dược bổ thận như: Câu kỷ tử, thục địa, cốt toái bổ; Thành phần giúp tăng tuần hoàn máu như: Đan sâm, kẽm… 

Sản phẩm được bào chế theo công nghệ hiện đại giúp giữ nguyên những hoạt chất quý trong thảo dược. Nhờ đó, sản phẩm mang đến hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm được chuyên gia đánh giá cao, nhiều người sử dụng cho thấy hiệu quả trị ù tai tích cực. 

Sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay tốt cho người bị ù tai

Sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay tốt cho người bị ù tai

Như vậy, cây cối xay chữa ù tai, điếc tai mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, để tiện lợi trong quá trình sử dụng và mang tới hiệu quả cao hơn nữa, bạn nên sử dụng sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Trong đó, sản phẩm chứa cây cối xay là một trong những lựa chọn tốt dành cho bạn.

Nếu còn băn khoăn về tác dụng chữa ù tai của cây cối xay, bạn hãy để lại thông tin ở bình luận bên dưới để nhận được tư vấn  từ chuyên gia y tế.

Xem thêm: Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Làm sao để điều trị tại nhà?