U dây thần kinh số 8 là một bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở những người từ 40 - 50 tuổi. Tuy nhiên, những kiến thức về bệnh vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Dẫn đến việc nhận biết và điều trị bệnh u dây thần kinh số 8 không được kịp thời và đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin về bệnh u dây thần kinh số 8 và các phương pháp điều trị bệnh an toàn và hợp lý.

U dây thần kinh số 8 là gì?

U dây thần kinh số 8 (hay còn được gọi là u dây thần kinh tiền đình ốc tai) là tình trạng xuất hiện một khối u trên dây thần kinh dẫn từ tai trong tới não. Đây không phải là ung thư mà là khối u lành tính phát triển chậm. Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thính giác và cân bằng của cơ thể.

U dây thần kinh số 8 là khối u trên dây thần kinh dẫn từ tai trong vào não

U dây thần kinh số 8 là khối u trên dây thần kinh dẫn từ tai trong vào não

U dây thần kinh số 8 là do đâu?

U dây thần kinh số 8 có hai loại là: U một bên và u cả hai bên. Nguyên nhân gây nên hai loại này cũng khác nhau. U dây thần kinh số 8 một bên thường tự phát và chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng. Nó chiếm 95% các trường hợp bị u thần kinh thính giác.

Không giống với u một bên, u dây thần kinh số 8 hai bên là một bệnh xuất hiện do di truyền. Nó chịu ảnh hưởng của gen neurofibromin 2 trên nhiễm sắc thể 22.

Thông thường, gen neurofibromin 2 có chức năng sản xuất một protein ức chế sự hình thành khối u, giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào Schwann bao phủ các dây thần kinh. Khi gen này bị trục trặc, sự phát triển của tế bào Schwann không được kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u ở dây thần kinh số 8. 

Dấu hiệu nhận biết u dây thần kinh số 8?

Triệu chứng của u dây thần kinh số 8 không điển hình, nó giống với dấu hiệu của các bệnh lý tai khác. Vì vậy, để chẩn đoán được bệnh bạn cần phải thăm khám bác sĩ. Một số dấu hiệu của u dây thần kinh thính giác là: Mất thính lực, ù tai, chóng mặt và mất thăng bằng.

Mất thính giác

Người bệnh u dây thần kinh số 8 có thể bị suy giảm thính lực ở một hoặc cả hai bên tai. Suy giảm thính lực xảy ra do sự chèn ép, xâm nhiễm của khối u vào dây thần kinh thính giác, hoặc do sự bài tiết các chất độc hại gây ảnh hưởng đến thính giác. Từ đó làm thay đổi phạm vi cũng như độ trong của âm thanh. 

Mất thính giác là một trong những dấu hiệu của u dây thần kinh số 8

Mất thính giác là một trong những dấu hiệu của u dây thần kinh số 8

Ù tai

Ù tai là một triệu chứng phổ biến của u dây thần kinh số 8. Người bệnh bị u thần kinh thính giác có thể cảm thấy bị ù khi nghe những âm sắc cao. Trong một số trường hợp khác, tai có thể nghe thấy tiếng rít, vo ve.

Ù tai có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài liên tục. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và kịp thời.

Chóng mặt, mất thăng bằng

U thần kinh số 8 phát sinh từ dây thần kinh tiền đình chịu trách nhiệm giữ thăng bằng cho cơ thể. Vì vậy, nó không chỉ ảnh hưởng đến chức năng thính giác mà còn ảnh hưởng đến chức năng cân bằng của bạn. Do đó, chóng mặt và mất thăng bằng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị u dây thần kinh số 8. 

Chóng mặt, mất thăng bằng là dấu hiệu phổ biến của u dây thần kinh số 8

Chóng mặt, mất thăng bằng là dấu hiệu phổ biến của u dây thần kinh số 8

U dây thần kinh số 8 có gây nguy hiểm không?

U dây thần kinh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Thông thường u dây thần kinh số 8 phát triển rất chậm. Tuy nhiên nó có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh cho phép cảm nhận trên khuôn mặt và chuyển động của các cơ trên khuôn mặt. Với các khối u lớn hơn, sự chèn ép còn xảy ra ở các dây thần kinh liên quan đến hoạt động nuốt, nói và chuyển động mắt.

U dây thần kinh số 8 còn có thể gây tích tụ chất lỏng nguy hiểm trong não, chèn ép tiểu não và thân não, từ đó đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Mặc dù u thần kinh số 8 có thể gây ra các vấn đề lâu dài, nhưng trường hợp tử vong do các khối u này là rất hiếm nếu chúng được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Cách điều trị u dây thần kinh số 8 hiệu quả

Việc điều trị u dây thần kinh số 8 hợp lý và kịp thời rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của người bệnh. Các phương pháp điều trị thường xoay quanh việc loại bỏ khối u và giảm các triệu chứng của u dây thần kinh số 8.

Phẫu thuật để loại bỏ u dây thần kinh số 8

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị kinh điển và phổ biến đối với bệnh nhân bị u dây thần kinh số 8. Bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u, nhưng đôi khi, họ chọn để lại một phần nhỏ của khối u để bảo tồn chức năng của dây thần kinh mặt.

Tùy theo tình trạng sức khỏe và sự phát triển u dây thần kinh số 8 của bạn mà bác sĩ sẽ quyết định một biện pháp phẫu thuật phù hợp. Nhưng chắc chắn khối u càng nhỏ thì khả năng cắt bỏ và bảo tồn thính giác càng cao. Vì vậy, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để loại bỏ u dây thần kinh số 8

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để loại bỏ u dây thần kinh số 8

Sử dụng thảo dược giảm ù tai do u thần kinh số 8

Bên cạnh việc loại bỏ khối u dây thần kinh số 8, thì việc giảm các triệu chứng ù tai, suy giảm thính lực cũng góp phần cải thiện cuộc sống của người bệnh. Do đó, sử dụng thêm các thảo dược hỗ trợ giảm ù tai, mất thính lực luôn được nhiều người bệnh quan tâm.

Đan sâm tăng cường tuần hoàn máu tới thần kinh thính giác

Đan sâm có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến tai và dây thần kinh thính giác, nhờ đó tăng cường sức khỏe cho thần kinh thính giác. Nhờ đó, thảo dược này giúp giảm triệu chứng ù tai, chóng mặt do u dây thần kinh số 8 gây ra rất hiệu quả.

Bạn cần chuẩn bị các dược liệu theo hàm lượng dưới đây:

  • Đam sâm, thiên môn, mạch môn, sa sâm, thục địa, long nhãn, đảng sâm: 12g mỗi dược liệu.
  • Toan táo nhân, bá tử nhân, viễn chí: 8g mỗi dược liệu
  • Ngũ vị tử: 6g

Cho tất cả các dược liệu theo khối lượng trên vào ấm, thêm nước vừa ngập dược liệu. Sau đó, sắc thuốc đến khi nước cạn còn khoảng ⅓ thì gạn bỏ bã dược liệu. Lấy nước chia làm 2-3 phần để uống trong ngày.

Cây cối xay giảm viêm nhiễm, bảo vệ dây thần kinh thính giác

Cây cối xay được dân gian sử dụng trong điều trị các bệnh lý ở tai. Đặc biệt, thảo dược này đã được nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy tác dụng chống viêm, giảm đau rất tốt. Nhờ đó, thảo dược này giúp phòng ngừa tình trạng viêm dây thần kinh thính giác, bảo vệ, giúp thần kinh thính giác không bị tổn thương.

Bạn có thể sử dụng cây cối xay bằng cách dùng cối xay khô sắc thành thuốc uống hàng ngày. 

Sử dụng thảo dược giúp giảm ù tai, mất thính lực do u dây thần kinh số 8 

Sử dụng thảo dược giúp giảm ù tai, mất thính lực do u dây thần kinh số 8 

Sử dụng sản phẩm giúp giảm triệu chứng u thần kinh thính giác

Nhận thấy những công dụng tuyệt vời của cây cối xay và đan sâm với sức khỏe thính giác, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay. Sản phẩm này được kết hợp từ rất nhiều thảo dược quý như: Đan sâm, cẩu tích, thục địa, câu kỷ tử, vảy ốc.

Sản phẩm giúp bổ thận, tăng cường tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm ở tai, bảo vệ tế bào thần kinh thính giác. Nhờ đó sản phẩm giúp tăng cường thính lực, phòng ngừa triệu chứng ù tai, nghe kém do u dây thần kinh thính giác gây ra một cách an toàn, hiệu quả.

Sản phẩm có mặt lâu năm trên thị trường, được chuyên gia đánh giá cao và hàng ngàn người sử dụng cho thấy hiệu quả tích cực. Mới đây nhất, Tạp chí Kinh tế Việt Nam đã tiến hành khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng về sản phẩm. Kết quả cho thấy, có tới 95% người dùng đánh giá hài lòng và rất hài lòng về sản phẩm.

U dây thần kinh số 8 gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thính giác và cân bằng của cơ thể. Vì vậy, các kiến thức về bệnh sẽ giúp bạn và người thân rất nhiều trong quá trình điều trị u dây thần kinh số 8. Nếu còn thắc mắc về bệnh u dây thần kinh số 8, hãy để lại số điện thoại hoặc bình luận bên dưới để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: Nên làm gì khi bị ù tai để bệnh nhanh chóng được cải thiện

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/acoustic-neuroma/diagnosis-treatment/drc-20356132

https://www.nidcd.nih.gov/health/vestibular-schwannoma-acoustic-neuroma-and-neurofibromatosis

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/brain-tumor/vestibular-schwannoma

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16400-acoustic-neuroma