Nguyên nhân gây ù tai ở người Nigeria thường đi kèm với các vấn đề sức khỏe như: viêm tai giữa, viêm mũi xoang, chấn thương đầu và tăng huyết áp.

Ù tai ảnh hưởng tới 10 – 30% dân số Nigeria

Tại Nigeria, ù tai ảnh hưởng từ 10% đến 33% dân số. Chứng bệnh này thường gặp ở những người cao tuổi và chủ yếu kết hợp với các vấn đề sức khỏe như: viêm tai giữa, viêm mũi xoang, chấn thương đầu và tăng huyết áp - theo một nghiên cứu được công bố trên các ấn phẩm khoa học về Tai Mũi Họng (Mỹ).

Nghiên cứu này phỏng vấn 1.302 người từ 65 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, độ tuổi, giới tính, tình trạng kinh tế hoặc nơi cư trú không liên quan đến sự xuất hiện chứng bệnh này. Các nhà khoa học tìm thấy một sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ ù tai ở nhóm đối tượng tuổi từ 65 - 69 (6,5%) và nhóm trên 80 tuổi (41,9%).

"Kết quả của chúng tôi có giá trị tiềm năng trong việc xem xét tổng thể hệ lụy của quá trình lão hóa, đặc biệt là cho các dự đoán về sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người cao tuổi mắc chứng ù tai ở những nước đang phát triển", tác giả nghiên cứu Akeem Olawale Lasisi nói.

Đây cũng là vấn đề sức khỏe cộng đồng. Chứng ù tai ở người già tại tiểu vùng Sahara châu Phi - nơi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế nghèo nàn rất ít được quan tâm nghiên cứu, và nếu không được điều trị sớm sẽ dễ trở thành mạn tính, khiến bệnh trầm trọng hơn. 

Trong nghiên cứu này, các tác giả tập trung vào ù tai chủ quan (cảm nhận chủ quan của người bệnh liên quan đến rối loạn tai trong); trong việc lựa chọn những yếu tố nguy cơ để nghiên cứu. Họ cho rằng, sự hiện diện của viêm xoang mạn tính có thể dẫn đến rối loạn chức năng ống eustachian, từ đó gây rối loạn áp lực tai giữa và gây ù tai. Ngoài ra, các bệnh như xơ cứng động mạch cũng được xem là có mối tương quan, bởi khi không được điều trị, chúng có thể dẫn đến giảm lưu thông máu đến ốc tai và suy giảm động lực học chất lỏng ở tai trong, sau đó có thể gây ra chứng ù tai.

Ngọc Bích