Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể là nguyên nhân gây ra ù tai, điếc tai. Chính vì điều này mà các nhạc sĩ chuyên nghiệp có nguy cơ bị điếc tai cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Bạn có biết: Nhạc sĩ có nguy cơ điếc tai cao hơn 4 lần người bình thường?

Điếc tai hoặc ù tai có thể là do trống hoặc bộ khuếch đại guitar mạnh mẽ của một nhóm hard-rock. Nhưng nó cũng có thể là do violin hoặc sáo piccolo của dàn nhạc giao hưởng. Đối với một nhạc sĩ, việc tập luyện và chơi nhạc từ 4 - 8 giờ mỗi ngày sẽ khiến nguy cơ điếc tai luôn hiện diện.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi âm nhạc có thể gây ra thiệt hại cho thính lực. Áp lực âm thanh của một dàn nhạc lớn có thể đạt 130 dB, cao hơn nhiều so với mức chấp nhận trong môi trường công nghiệp và cao hơn giới hạn phơi nhiễm tối đa 85 dB ở nơi làm việc. Tổ chức Y tế Thế giới, WHO đặt giá trị giới hạn tiếp xúc tiếng ồn hàng ngày là 85 dB tại nơi làm việc.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, đã tiến hành theo dõi 3 triệu người trong độ tuổi từ 19 đến 66 tuổi, trong đó hơn 2.200 người là các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Kết quả cho thấy, trong số 284.000 trường hợp mất thính lực được ghi nhận, có tới 238 người là nhạc sĩ. Kết quả này chứng minh, các nhạc sĩ chuyên nghiệp có khả năng bị điếc nhiều hơn gần 4 lần so với người bình thường.

Theo Viện Quốc gia về Điếc và các Rối loạn Giao tiếp khác, điếc tai, suy giảm thính lực xảy ra khi bị phơi nhiễm hoặc tiếp xúc lặp đi lặp lại với âm thanh ở mức trên 85 decibel. Hãy xem xét rằng, một dàn nhạc giao hưởng đỉnh điểm ở 120 decibel đến 137 decibel và một buổi hòa nhạc rock đầy đủ có âm thanh lên đến 150 decibel, bạn sẽ thấy được vấn đề.

Âm thanh to dễ làm hỏng các tế bào lông vi mô, được gọi là stereocilia, có nghĩa là dây tai. Những tế bào lông này không phát triển trở lại, vì vậy sự mất mát là vĩnh viễn. Ở nhiều người, nó dẫn đến âm thanh bị bóp méo và cần phải sử dụng tới máy trợ thính để khuếch đại âm thanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Với mức độ nghiêm trọng mà kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra, các nhạc sĩ chuyên nghiệp cần có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ thính lực của mình”.

Không chỉ gây điếc tai, các nhạc sĩ cũng có khả năng bị ù tai nhiều hơn khoảng 57%. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phần Lan nhận thấy, 15% các nhạc sĩ trong nghiên cứu bị ù tai vĩnh viễn. Chứng ù tai tạm thời ảnh hưởng đến 41% nhạc sĩ khác trong các buổi diễn tập nhóm và 18% trong số những buổi diễn tập cá nhân.

Có tới 43% các nhạc sĩ cổ điển bị hyperacusis - một chứng rối loạn thính giác đặc trưng đối với âm thanh bình thường. Có tới một nửa số nhạc sĩ trong nghiên cứu coi môi trường làm việc của họ ồn ào. 70% nhạc sĩ cho biết, họ không có thói quen sử dụng thiết bị bảo vệ khi sáng tác hoặc nghe nhạc.

Chặn đứng nguy cơ điếc tai ở người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn

Có thể thấy, nguy cơ điếc tai xảy ra không chỉ với những nhạc sĩ chuyên nghiệp mà còn đối với tất cả những ai đang phải làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, người phải sử dụng điện thoại, tai nghe thường xuyên,…

Nếu cũng đang nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ bị điếc tai cao, bạn cần tự ý thức bảo vệ thính lực của mình bằng cách sử dụng các thiết bị bảo vệ tai, nên có thời gian để cho tai được nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc ồn ào. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các sản phẩm giúp tăng cường thính lực có thành phần từ thảo dược thiên nhiên.