Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi bị ù tai, nghe thấy tiếng lộp bộp trong tai. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của người mắc.

Nghe tiếng lộp bộp trong tai là triệu chứng của bệnh gì?

Ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai là một trong những dấu hiệu điển hình của chứng ù tai. Ù tai là khi trong tai của bạn xuất hiện những tiếng kêu lạ không đến từ môi trường bên ngoài. Không chỉ nghe thấy tiếng lộp bộp trong tai, bạn còn có thể cảm nhận được nhiều âm thanh khác như: Tiếng ong kêu, tiếng ve kêu, tiếng ù ù, ào ào,... ở bên trong tai.

Ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể như:

- Mắc bệnh về tai: Viêm tai giữa, viêm tai ngoài, thủng màng nhĩ,… là những bệnh về tai phổ biến có thể ảnh hưởng đến thính giác, từ đó làm xuất hiện triệu chứng ù tai và khiến khả năng nghe bị suy giảm.

 

- Bệnh về tuần hoàn máu: Tuần hoàn máu kém, máu không được lưu thông tốt tới dây thần kinh ở tai trong cũng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng ù tai, suy giảm thính lực.

- Bệnh xơ cứng tai: Khi bị xơ cứng tai, bạn có thể nhận thấy triệu chứng ù tai, nghe tiếng kêu trong tai, suy giảm thính lực.

- Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ): Các vấn đề với khớp ở hai bên tai, nơi xương hàm dưới gặp sọ có thể gây ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai.

- Do có khối u trong tai: Khi có một số khối u sẽ chèn ép lên dây thần kinh thính giác, từ đó khiến tai bị nghe kém. - Bệnh Meniere: Meniere là một bệnh lý rối loạn thính lực, xảy ra ở tai trong do tăng bất thường dịch và ion nội mô. Bệnh có thể ảnh hưởng tới một hoặc cả hai bên tai. Người mắc bệnh sẽ bị ù tai kéo dài kèm theo những cơn chóng mặt và có thể mất thính lực vĩnh viễn.

- Do thận yếu: Y học cổ truyền có câu: “Thận khai khiếu ở tai”, điều này được giải thích do thận khí thông với tai, khi thận hoà, tai sẽ có thể nghe rõ âm thanh, còn khi thận kém, thính lực sẽ dễ bị suy giảm, kèm theo triệu chứng ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai.

Cải thiện ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai bằng cách nào?

Nghe thấy tiếng lộp bộp trong tai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, một số liệu pháp tự nhiên tại nhà có thể giúp bạn giảm triệu chứng ù tai hiệu quả. Cụ thể như:

- Hạn chế sử dụng thuốc lá: Thuốc lá gây hại cho lưu lượng máu đến các tế bào thần kinh thính giác ở tai trong. Hút thuốc lá nhiều có thể làm cho tiếng kêu trong tai nghe to hơn. Vì vậy, nếu đang có thói quen xấu này, bạn cần dừng lại ngay lập tức.

- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu khi bị ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai. Căng thẳng, lo lắng kéo dài lại khiến chứng bệnh này có xu hướng tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn cần luôn giữ tinh thần thoải mái để cải thiện ù tai, nghe tiếng lộp bộp trong tai hiệu quả. Bạn có thể thử các phương pháp thư giãn như: Tập yoga, thiền, thực hiện bài tập thở, thôi miên,… để cảm thấy dễ chịu hơn.

- Không sử dụng tai nghe thường xuyên: Đeo tai nghe và mở nhạc lớn có thể làm tổn thương tế bào lông ở tai trong và gây ra tiếng kêu lộp bộp trong tai. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi dùng tai nghe. Tốt nhất là chỉ nghe nhạc ở mức 60% âm lượng và không nghe quá 60 phút/ngày.

- Tăng cường ăn sữa chua: Sữa chua giàu chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali, vitamin B2 và B12. Nhiều người bị ù tai là do thiếu hụt vitamin B. Vì vậy, sữa chua có thể giúp bổ sung sự thiếu hụt này. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng này còn có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp ích rất nhiều trong việc điều trị chứng ù tai. Do đó, hãy ăn sữa chua hàng ngày để ù tai sớm được cải thiện, bạn nhé!