Bị tiếng ve kêu trong tai có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người bởi tình trạng này đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu đang có băn khoăn giống như vậy thì bạn hãy dành 3 phút đọc những thông tin hữu ích trong bài viết sau và tìm cho mình trả lời chính xác nhất!

Có tiếng ve kêu trong tai là bị gì?

Thực chất, nghe tiếng ve kêu trong tai là biểu hiện điển hình của chứng ù tai. Đây là tình trạng bạn luôn nghe thấy những tiếng động lạ ở bên trong tai mà không có sự tác động của môi trường bên ngoài. Những âm thanh bạn thường nghe thấy có thể kể đến như: Tiếng lá xào xạc, tiếng ve kêu, tiếng ong kêu, tiếng o o, u u… 

Ù tai, có tiếng ve kêu trong tai không phải bệnh mà là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể. Dưới đây là các bệnh thường gặp liên quan tới chứng ù tai, ve kêu trong tai:

- Suy giảm thính lực: Suy giảm thính lực thường gặp ở người cao tuổi, người tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn. Suy giảm thính lực kéo theo các triệu chứng khác như: Ù tai, có tiếng ve kêu trong tai...

- Bệnh Meniere: Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, có cảm giác xoay tròn, kèm mất thính lực, ù tai, có tiếng ve kêu trong tai, đôi lúc gây cảm giác căng tức trong tai.

- Rối loạn tuần hoàn máu: Rối loạn tuần hoàn máu do huyết áp cao, thiếu máu có thể là nguyên nhân gây ù tai, ve kêu trong tai.

- Viêm nhiễm ở tai: Viêm tai là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa không được điều trị kịp thời dễ làm tổn thương cơ quan thính giác và gây ra triệu chứng ù tai, có tiếng ve kêu trong tai.

- Mắc bệnh về thận: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, tức là chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác. Do đó, khi bị suy giảm chức năng, thận sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ của mình và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, trong đó có ù tai, ve kêu trong tai.

Bị tiếng ve kêu trong tai có chữa khỏi được không?

Thực tế cho thấy, rất nhiều người bị ù tai đã tìm tới các phương pháp hiện đại để điều trị ù tai, có tiếng ve kêu trong tai nhưng đều thất bại. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng, tình trạng có tiếng ve kêu trong tai không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người đã cải thiện tình trạng ù tai, có tiếng ve kêu trong tai thậm chí khỏi hoàn toàn nhờ áp dụng phương pháp điều trị đúng. Chính bởi vậy, bạn có thể yên tâm tình trạng nghe tiếng ve kêu trong tai có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Để cải thiện ù tai, có tiếng ve kêu trong tai, bạn nên áp dụng một số phương pháp sau:

- Có một giấc ngủ ngon: Mệt mỏi thường làm cho các triệu chứng ù tai tồi tệ hơn, biến tiếng ve kêu trong tai thành tiếng ồn lớn hơn, gây khó chịu. Vì vậy, bằng mọi giá, bạn cần ngủ đủ giấc để chứng ù tai, nghe tiếng ve kêu trong tai không có cơ hội làm phiền.

- Ghi nhớ nguyên tắc 60:60 khi dùng tai nghe: Tai nghe là một trong những tác nhân gây ù tai, có tiếng ve kêu trong tai khá phổ biến ở giới trẻ. Chính vì vậy, để tình trạng không tiến triển nặng, bạn cần chú ý khi sử dụng tai nghe. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng nguyên tắc 60:60. Tức là, chỉ mở nhạc ở mức 60% âm lượng và không nghe quá 60 phút/lần.

- Không hút thuốc lá: Thuốc lá gây hại cho lưu lượng máu đến các tế bào thần kinh nhạy cảm kiểm soát thính giác và hoạt động như một chất kích thích trong cơ thể. Điều này có thể làm cho tiếng ve kêu trong tai nghe to hơn.

- Giảm căng thẳng: Bạn sẽ cảm thấy tình trạng ù tai, có tiếng ve kêu trong tai ngày càng nghiêm trọng hơn khi gặp căng thẳng hay cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, hãy kiểm soát căng thẳng thật tốt và luôn giữ tinh thần thoải mái để tình trạng ù tai sớm được cải thiện.

- Nhai kẹo cao su: Kẹo cao su là một trong những phương pháp điều trị chứng ù tai đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu. Khi nhai kẹo cao su, sẽ làm hoạt động các cơ ở tâm nhĩ, điều này giúp tình trạng ù tai, có tiếng ve kêu trong tai được cải thiện đáng kể.