Bị ù tai khi nuốt nước bọt là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Theo chuyên gia, khi nhận thấy có triệu chứng ù tai mỗi khi nuốt nước bọt, bạn không nên chủ quan vì đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau!

Bị ù tai khi nuốt nước bọt là triệu chứng của bệnh gì?

Bị ù tai khi nuốt nước bọt khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực. Theo chuyên gia, tình trạng này có thể là triệu chứng của nhiều bệnh như:

- Nhiễm trùng tai: Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai là do nhiễm vi khuẩn hoặc virus ở tai giữa. Chúng thường gây sưng, tích tụ chất lỏng gây đau, kèm theo triệu chứng ù tai, có tiếng kêu trong tai khi nuốt nước bọt.

- Rối loạn khớp thái dương hàm: Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm xảy ra khi khớp nối xương hàm với hộp sọ bị tổn thương. Khi gặp tình trạng này, bạn cũng có thể thấy biểu hiện như: Đau tai, ù tai, có tiếng kêu trong tai khi nuốt nước bọt.

- Ráy tai tích tụ: Khi ráy tai tích tụ quá nhiều sẽ làm cản trở quá trình dẫn truyền âm thanh vào tai trong gây ra hiện tượng ù tai, có tiếng kêu trong tai khi nuốt nước bọt. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu bạn loại bỏ ráy tai đúng cách.

- Rối loạn chức năng vòi nhĩ: Vòi nhĩ có chức năng cân bằng áp suất của tai giữa với môi trường bên ngoài, ngăn ngừa vi khuẩn ngược dòng từ họng lên tai giữa và dẫn lưu dịch tiết ở tai giữa ra ngoài. Khi chức năng vòi nhĩ bị rối loạn, nó có thể gây ra tình trạng đầy tai, ù tai, có tiếng kêu trong tai, nghe kém,…

Cách cải thiện ù tai khi nuốt nước bọt 

Ù tai nói chung và ù tai khi nuốt nước bọt tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy có triệu chứng ù tai khi nuốt nước bọt, bạn cần tìm hướng cải thiện càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng:

- Vệ sinh tai sạch sẽ: Nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến gây tình trạng nuốt nước bọt có tiếng kêu trong tai. Vì vậy, bạn cần vệ sinh tai sạch sẽ để cải thiện nhiễm trùng. Nếu thấy tai có triệu chứng đau nhức, chảy mủ, bạn cần áp dụng  biện pháp cải thiện phù hợp.

- Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý như: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung thực phẩm giàu kali, magie,… giúp cải thiện tình trạng có tiếng kêu trong tai khi nuốt nước bọt hiệu quả.

- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày: Tập thể dục giúp cải thiện lưu lượng máu, giảm tình trạng ù tai khi nuốt hiệu quả.

- Hạn chế sử dụng thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá đặc biệt có hại cho thính lực. Vì vậy, bạn cần dừng ngay thói quen hút thuốc lá càng sớm càng tốt.

Ù tai khi nuốt nước bọt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau trong cơ thể. Do đó, khi nhận thấy có triệu chứng này thì bạn cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó xác địnhcó hướng điều trị sớm, kịp thời.