Ù tai là tình trạng bạn có cảm nhận về những âm thanh ở bên trong tai. Trong nhiều trường hợp, ù tai có thể được cải thiện bằng cách sử dụng thuốc. Vậy đâu là thuốc trị ù tai hiệu quả? Mời bạn cùng tham khảo những loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân chính xác của chứng ù tai không được biết đến, tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng này. Các yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân gây ù tai:

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng và thậm chí phá hủy các tế bào lông ở tai trong. Có tới 90% người bị ù tai có sự liên quan nhất định tới tiếng ồn.

- Ráy tai quá nhiều: Lượng ráy tai quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng dẫn truyền âm thanh. Nếu nghi ngờ bạn bị ù tai do ráy tích tụ thì có thể nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Thông thường, tình trạng ù tai sẽ cải thiện khi ráy tai được loại bỏ.

- Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc gây ra những tác dụng phụ mà ù tai là một trong những vấn đề thường gặp. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy đảm bảo rằng bác sĩ biết bạn bị ù tai và thảo luận về các phương pháp thay thế nếu cần thiết.

- Viêm mũi, viêm xoang: Nhiều người, bao gồm cả trẻ em, bị ù tai cùng với tình trạng viêm mũi, sổ mũi, viêm xoang. Thông thường, chứng ù tai sẽ giảm bớt và dần biến mất sau khi tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi.

- Sai lệch hàm: Một số người bị lệch khớp hàm hoặc cơ hàm. Điều này không chỉ gây ù tai mà còn ảnh hưởng đến cơ sọ, dây thần kinh ở khớp hàm.

- Bệnh tim mạch: Khoảng 3% người bị ù tai nghe thấy nhịp đập trong lỗ tai. Đây là tình trạng mà người bị ù tai có thể nghe thấy tiếng nhịp tim trong tai.

- Chấn thương đầu và cổ: Chấn thương vật lý ở đầu và cổ có thể là nguyên nhân gây ù tai. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, chóng mặt và mất trí nhớ.

- Căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm: Các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng, có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng ù tai.

Các loại thuốc trị ù tai thường dùng hiện nay

Hiện tại, chưa có thuốc điều trị ù tai đặc hiệu. Tuy nhiên, có những lựa chọn dược lý có thể giải quyết căng thẳng, lo lắng và trầm cảm liên quan tới chứng ù tai và giúp giảm bớt các triệu chứng. Dưới đây là những loại thuốc thường được sử dụng hiện nay.

1. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm liên quan đến chứng ù tai. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm bớt gánh nặng cảm xúc và tâm lý cho người đang bị ù tai làm phiền.

Mặc dù vậy, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hiệu quả của các loại thuốc chống trầm cảm rất hạn chế ở những người không bị lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy, thuốc chống trầm cảm có thể làm sa sút thần kinh, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi bị ù tai kéo dài.

Các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến được sử dụng liên quan đến chứng ù tai bao gồm: Clomipramine; Desipramine; Imipramine; Nortriptyline; Protriptyline.

 2. Thuốc ngoài chỉ định

Một loạt các loại thuốc đã được sử dụng ngoài chỉ định để giảm ù tai. Chúng bao gồm thuốc chống dị ứng, thuốc chống co giật, thuốc gây mê và thậm chí cả thuốc giải rượu. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh rằng, các loại thuốc này có thể mang đến tác dụng cải thiện chứng ù tai một cách triệt để.

3. Thuốc tăng tuần hoàn ốc tai

Các thuốc tăng tuần hoàn ốc tai và hệ thần kinh trung ương như: Adrenergic, thuốc ức chế adrenergic, antiadrenergic, cholinomimetic, anticholinesterase, cholinolytic, thuốc giãn cơ trơn, plasma polypeptide, các vitamin có thể giúp cải thiện tình trạng ù tai và thường được bác sĩ kê đơn sử dụng trong trường hợp bị ù tai không rõ nguyên nhân.

Những cân nhắc khi sử dụng thuốc trị ù tai

Bên cạnh những lợi ích mang lại, thuốc trị ù tai cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc các nguy cơ dưới đây để tránh những tác dụng không mong muốn.

- Tác dụng phụ: Hầu hết các loại thuốc theo toa đều có một số tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xác định xem lợi ích của thuốc có cao hơn những tác dụng phụ mà chúng có thể mang lại hay không.

- Tương tác thuốc: Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh khác mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những loại thuốc đang dùng để có lựa chọn đúng đắn nhất, giảm thiểu tình trạng tương tác thuốc.

- Giảm độ dẻo thần kinh: Một số loại thuốc thần kinh có thể làm giảm khả năng thích nghi và thay đổi tự nhiên của não, khiến bạn khó tập trung hơn.

- Giám sát y tế: Thuốc thần kinh là loại thuốc rất mạnh và chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. Bệnh nhân không nên bắt đầu, dừng hoặc sửa đổi liều lượng hoặc lịch trình khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, bạn đã biết các loại thuốc trị ù tai thường được sử dụng hiện nay. Hãy sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để chứng bệnh ù tai sớm được đẩy lùi, bạn nhé!