Ù tai, nghe thấy tiếng oo trong đầu là tình trạng khá phổ biến. Triệu chứng này không được cải thiện sớm có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của người mắc. Vậy ù tai, có tiếng oo trong đầu là bị bệnh gì và làm sao để cải thiện hiệu quả tại nhà? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Ù tai, có tiếng oo trong đầu là do đâu?

Theo các chuyên gia, có tiếng oo trong đầu không phải vấn đề ở đầu hay não mà là do tai của bạn. Bạn nên biết, vỏ não thính giác là nơi tiếp nhận những sóng âm truyền từ tai trong và chuyển đổi thành âm thanh có nghĩa để chúng ta nghe được.

Vì một lý do nào đó, não nhận diện cả những âm thanh không có thực (tiếng u u, e e, o o) thành âm thanh, đây được gọi là triệu chứng ù tai. Khi bị ù tai, lúc nói chuyện, bạn sẽ rất dễ nhận thấy có tiếng kêu oo trong tai. Bên cạnh tiếng oo, người bị ù tai còn có thể nghe thấy những tiếng kêu như: Tiếng chuông kêu, tiếng huýt sáo, tiếng rít, tiếng ù ù hoặc e e ở bên trong tai.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn hay bị ù tai, nghe thấy tiếng oo trong đầu như: Do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sử dụng thuốc tây kéo dài,… Bên cạnh đó, tình trạng này còn là triệu chứng của nhiều bệnh trong cơ thể như:

- Xơ vữa động mạch: Ù tai, nghe tiếng oo trong đầu có thể là dấu hiệu cho thấy, các động mạch của bạn đang bị tắc nghẽn bởi mảng bám, dẫn tới nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Khi các động mạch bị thu hẹp, máu phải đi qua chúng bằng nhiều lực hơn. Nhiều trường hợp còn nghe thấy tiếng nhịp đập ở bên trong tai.

- Chấn thương vùng đầu, cổ: Tổn thương nặng ở đầu hoặc cổ có thể làm tổn thương dây thần kinh, lưu lượng máu và các vấn đề khác, từ đó dẫn đến chứng ù tai, có tiếng kêu oo trong đầu.

- Tuần hoàn máu kém: Suy giảm tuần hoàn máu xảy ra do máu trong cơ thể không được lưu thông tốt dẫn tới các rối loạn tuần hoàn, trong đó có rối loạn tuần hoàn máu đến tai. Tuần hoàn máu kém khiến dây thần kinh thính giác không nhận được đủ oxy và dưỡng chất cần thiết để hoạt động, khiến thính lực bị suy giảm, kèm theo triệu chứng ù tai, có tiếng oo trong đầu.

- Mắc bệnh về tai: Viêm tai giữa, viêm tai ngoài, viêm tai trong là những bệnh về tai thường gặp. Viêm tai không được điều trị sớm sẽ làm tổn thương các cơ quan thính giác, khiến quá trình dẫn truyền âm thanh bị ảnh hưởng và gây ra chứng ù tai, nghe thấy tiếng oo trong đầu.

- Mắc bệnh về thận: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, tức là chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác. Do đó, khi bị suy giảm chức năng, thận sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ của mình và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, trong đó có ù tai, nghe thấy tiếng oo trong đầu.

Cải thiện tình trạng có tiếng oo trong tai bằng cách nào?

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây tình trạng ù tai, có tiếng oo trong đầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, một số liệu pháp giúp cải thiện tình trạng này mà bạn có thể áp dụng như:

- Luyện tập thường xuyên: Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách để giữ cho mạch máu luôn khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa chứng ù tai, có tiếng oo trong đầu liên quan đến rối loạn mạch máu. Tập luyện cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và cải thiện triệu chứng ù tai hiệu quả.

- Luôn giữ tâm lý thoải mái: Lo lắng, căng thẳng có thể khiến triệu chứng ù tai, đặc biệt là ù tai, có tiếng oo trong tai ngày càng tiến triển nặng hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi để tình trạng này sớm được cải thiện.

- Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc với âm thanh lớn có thể gây ù tai. Vì vậy, bạn cần hạn chế tới những nơi có tiếng ồn quá lớn. Nếu làm việc trong môi trường ồn ào, bạn cần sử dụng nút bịt tai để bảo vệ thính giác, tránh không bị tổn thương.

- Sử dụng tiếng ồn trắng: Nghe những âm thanh như: Tiếng mưa rơi, sóng biển hoặc đơn giản là tiếng quạt kêu cũng sẽ giúp bạn không cảm nhận được tiếng ù tai, tiếng oo trong tai và cảm thấy dễ chịu hơn.