Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc điều trị tiêm cho các trường hợp điếc tai đột ngột chỉ có hiệu quả như thuốc uống thông thường và gây ít tác dụng phụ.

Tiêm và uống steroid ở bệnh nhân bị điếc tai đột ngột cho hiệu quả như nhau

Điếc tai đột ngột (SHL) là trường hợp điếc xảy ra vào thời gian ngắn, thường trong vòng 72 giờ. Mặc dù, khoảng 1/3 số bệnh nhân có thể phục hồi thính lực, nhưng số còn lại bị điếc tai vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Điều trị y tế thông thường với điếc tai đột ngột thường là sử dụng steroid đường uống, nhưng một số bác sĩ đã bắt đầu điều trị cho bệnh nhân bằng hàng loạt các mũi tiêm steroid thông qua màng nhĩ vào thẳng tai giữa. Về mặt lý thuyết, những mũi tiêm có thể cung cấp liều nặng steroid, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh - John Carey, Giáo sư, bác sĩ tại khoa Tai mũi họng - Phẫu thuật đầu và cổ, Đại học Johns Hopkins Medicine (Mỹ) giải thích.

John Carey và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành thử nghiệm 2 phương pháp điều trị khác nhau tại 16 trung tâm y tế. Họ phân chia ngẫu nhiên 250 bệnh nhân bị điếc đột ngột nhận một liệu trình điều trị 2 tuần bằng steroid đường uống hoặc 4 mũi tiêm steroid. Những bệnh nhân này đều đã mất 50dB thính lực hoặc nhiều hơn ở một bên tai.

Sau 2 tháng điều trị, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thính giác của các bệnh nhân một lần nữa. Kết quả cho thấy, những người được điều trị bằng steroid đường uống cải thiện 30,7dB trung bình ở tai bị ảnh hưởng, so với sự cải thiện 28,7dB ở những người điều trị bằng cách tiêm.

Carey giải thích rằng cả 2 phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc sử dụng steroid đường uống đi kèm với một loạt các tác dụng phụ như mất ngủ, tăng cân và lượng đường trong máu, nhưng chi phí thấp, có thể thực hiện tại nhà. Việc tiêm steroid lại tránh những tác dụng phụ, nhưng chi phí cao và có thể gây đau đớn. Ngoài ra, nó phải được thực hiện bởi một bác sĩ.

"Nghiên cứu này cho thấy, bệnh nhân điếc tai đột ngột uống và tiêm steroid cho hiệu quả như nhau. Điều này cho phép bệnh nhân lựa chọn điều trị phù hợp với mong muốn của họ”, Carey nói.

Cải thiện điếc tai đột ngột bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Khi bị điếc tai đột ngột, bên cạnh điều trị bệnh bằng cách tiêm hoặc uống steroid theo hướng dẫn của chuyên gia. Người bệnh nên sử dụng thêm các loại sản phẩm thảo dược thiên nhiên an toàn và cho hiệu quả bền vững. Đây cũng là phương pháp được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, trong xu hướng này, sản phẩm thảo dược với thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… Sản phẩm có tác dụng tốt trong việc bổ sung dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, thúc đẩy tuần hoàn máu đến tai trong, tăng cường sức nghe; hỗ trợ điều trị, phòng ngừa điếc tai đột ngột, ù tai, viêm tai và một số bệnh về tai khác một cách hiệu quả. Vì sản phẩm có thành phần hoàn toàn thiên nhiên nên an toàn và phù hợp khi sử dụng lâu dài.

Bên cạnh sử dụng steriod trong điều trị điếc tai đột ngột, việc duy trì dùng sản phẩm thảo dược cũng cách đơn giản bạn nên áp dụng để khôi phục thính lực và cải thiện bệnh hiệu quả.

Thanh Tâm